Tổng giám đốc WHO qua đời

TP - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Lee Jong-wook đã qua đời tại một bệnh viện ở Geneva (Thụy Sĩ) sáng 22/5.

Ông Lee Jong-wook
Ông Lee, 61 tuổi, phải nhập viện khẩn cấp ngày 20/5 để tiến hành phẫu thuật loại bỏ tụ máu trong não. Cuộc phẫu thuật kéo dài tới 6 giờ 16 chiều cùng ngày, nhưng sau đó ông Lee không hồi tỉnh.

Cuộc họp của tổ chức có 192 thành viên này diễn ra ngày 22/5 trở thành một kỷ niệm buồn khi tin tức về cái chết của Tổng giám đốc Lee được thông báo. Tất cả những người tham dự cuộc họp đều bất ngờ và bày tỏ sự tiếc thương đối với vị Tổng giám đốc danh tiếng này.

Ông Lee là người Hàn Quốc đầu tiên trở thành Tổng giám đốc của một cơ quan LHQ. Sau khi tốt nghiệp ĐH Y Seoul, ông Lee gia nhập WHO năm 1983 và được toàn thế giới biết đến vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đi đầu trong cuộc chiến chống bệnh phong, đại dịch HIV/AIDS, cúm gia cầm...

Ông Lee trở thành Tổng giám đốc WHO năm 2003. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho biết ông bị sốc bởi sự ra đi quá bất ngờ của một nhà lãnh đạo giỏi, một đồng nghiệp và một người bạn thực sự.  

N.Đ
(Theo BBC, Chosunilbo)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng