Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar bị đánh bom

TP - Một vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi chất đầy thuốc nổ lao thẳng vào tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan hôm 3-9 làm hai người Pakistan bị thiệt mạng, 19 người khác bị thương trong đó có hai người Mỹ.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar bị đánh bom

Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu tại tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ
            ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: AP
Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu tại tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: AP.

Các quan chức cho biết, vụ tấn công này chứng tỏ những người Mỹ làm việc tại Pakistan, đặc biệt là tại vùng tây bắc nước này đang phải đối mặt nhiều nguy hiểm.

Vùng tây bắc Pakistan là nơi có al Qaeda và các chiến binh Taliban hoạt động mạnh.

Tại khu vực này, lực lượng nổi dậy đã tổ chức nhiều cuộc đánh bom liều chết nhưng ít có cuộc tấn công thẳng vào các cơ quan đại diện Mỹ vì các cơ quan này được canh phòng cẩn mật bằng các hàng rào an ninh chắc chắn.

Chiếc xe tải chở thuốc nổ nhằm vào một chiếc xe bọc thép vừa rời tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar để tham gia một số hoạt động quốc tế.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington Victoria Nuland cho biết hai người Mỹ và hai người Pakistan làm việc trong tòa Lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar bị thương, nhưng không nguy hiểm tính mạng.

Bà Nuland nói rằng Mỹ sẵn sàng hợp tác cùng phía Pakistan điều tra vụ đánh bom nói trên để đưa những kẻ chủ mưu ra trước công lý.

Ông Abdul Haq, một sĩ quan cảnh sát Pakistan cho biết, chiếc xe tải được sử dụng trong vụ đánh bom đã chở 110 kg thuốc nổ.

Vụ nổ bom đã xé tan chiếc xe bọc thép SUV đang chở các nhân viên lãnh sự quán Mỹ và gây cháy.

Lực lượng cứu hộ và dân địa phương đã chạy đến hiện trường để cấp cứu những người bị thương và thu gom thi thể những người bị thiệt mạng. Chiếc xe bọc thép SUV bị cháy trơ khung đen thui.

Đến tối 3-9, chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom liều chết. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn đặt vào các lực lượng al Qaeda và Taliban vì thời gian qua máy bay không người lái của Mỹ nhiều lần tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của Taliban và al Qaeda ở khu vực này.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá