Tổng thanh tra CIA bất ngờ đệ đơn từ chức

TPO - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 5/1 cho biết, Tổng thanh tra David Buckley của họ đã quyết định từ chức vào ngày 31/1 tới.

Tổng thanh tra CIA David Buckley
Tổng thanh tra CIA David Buckley

Theo Reuters, ông David Buckley, người đã từng phục vụ cho CIA trong vòng 4 năm, sẽ từ chức để “theo đuổi cơ hội trong lĩnh vực tư nhân".

Ông David Buckley chính là người điều tra vụ tranh chấp giữa CIA và Quốc hội Mỹ trong việc xử lý các báo cáo về hoạt động bắt giữ và thẩm vấn tù nhân của CIA,

Các quan chức ở cả CIA và Điện Capitol cho biết, sự ra đi của ông không liên quan đến chính trị hoặc công việc điều tra trước đây của ông.

Ông Buckley từng đảm nhận công việc của một quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính và Bộ Quốc Phòng Mỹ, cũng như ở các vị trí cấp cao tại Ủy ban Tình báo Hạ viện và Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ.

Giám đốc CIA John Brennan cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, ông Buckley đã "chứng tỏ sự độc lập, liêm chính và phán xét công bằng để thúc đẩy công việc một cách hiệu quả và đầy trách nhiệm”.

Động thái của ông Buckley diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch sắp mãn nhiệm Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã đưa ra một loạt đề nghị nhằm ngăn chặn các cơ quan của Mỹ “sử dụng các hình thức tra tấn trong tương lai". Trong số những kiến nghị đó bao gồm đề xuất tăng quyền lực của Tổng Thanh tra CIA.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng