Tổng thống Abkhazia bị ám sát hụt

TP - Tổng thống Abkhazia Alexander Ankvab thoát chết trong gang tấc sáng 22-2, trong một vụ tấn công ám sát ông bằng mìn và súng tiểu liên gần thị trấn Gudauta, khi đoàn xe của ông đang trên đường từ nhà riêng đến công sở ở Sukhumi, thủ phủ Abkhazia.

Tổng thống Abkhazia bị ám sát hụt

Abkhazia, Nam Ossetia bác dự thảo về tị nạn của Gruzia

Tư lệnh các lực lượng an ninh quốc gia Abkhazia Anri Bogua cho biết, một quả mìn điều khiển từ xa đã phát nổ khi đoàn xe của Tổng thống Ankvab đang chạy trên đường, làm nổ tung một xe hơi hộ tống.

Xe chở ông Ankvab tuy không trúng mìn nhưng bị trúng đạn tiểu liên từ một tay súng ẩn náu bên đường. Trong số hai vệ sĩ lấy thân mình che cho Tổng thống, một người thiệt mạng, người kia bị thương nặng. Tổng thống Ankvab không bị thương, nhưng tỏ ra hốt hoảng, giọng run run từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Đây là vụ ám sát thứ 5 nhằm vào Tổng thống Ankvab kể từ năm 2005 khi ông được bầu làm Tổng thống nước cộng hòa Abkhazia ly khai khỏi Gruzia. Ngay trong năm 2005, hai vụ ám sát nhằm vào ông Ankvab nhưng bất thành. Năm 2007, Tổng thống Ankvab bị thương nhẹ vì trúng một mảnh đạn ở lưng trong một vụ ám sát ông bằng súng phóng lựu. Năm 2009, Tổng thống Ankvab bị thương khi ông đang ở nhà riêng; nhà bị trúng lựu đạn bắn ra từ súng phóng lựu.

Abkhazia là một vùng lãnh thổ miền núi gần Biển Đen. Năm 1999, Abkhazia tuyên bố độc lập khỏi Gruzia mặc dù tình hình ở đó vẫn rất căng thẳng và Tbilisi luôn coi Abkhazia là một phần lãnh thổ của Gruzia.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, IHT

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá