Tổng thống Ai Cập lập ủy ban cải cách

TP - Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak hôm 8-2 thành lập một ủy ban để giúp sửa đổi hiến pháp và giảm bớt quyền năng cũng như thời hạn cầm quyền của tổng thống. Đây chính là một ủy ban mà công chúng Ai Cập đòi phải có từ lâu.

Những người biểu tình chống Tổng thống Mubarak cầu nguyện bên cạnh xe tăng của quân đội Ai Cập
Những người biểu tình chống Tổng thống Mubarak cầu nguyện bên cạnh xe tăng của quân đội Ai Cập

> Phe đối lập bác đề nghị của chính phủ

Những người biểu tình chống Tổng thống Mubarak cầu nguyện bên cạnh xe tăng của quân đội Ai Cập
Những người biểu tình chống Tổng thống Mubarak cầu nguyện bên cạnh xe tăng của quân đội Ai Cập .

Việc ông Mubarak chấp nhận thành lập ủy ban cải cách được coi là một hành động nhằm tháo gỡ bế tắc giữa chính phủ Ai Cập với những người tham gia cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tuần qua ở thủ đô Cairo. Sắc lệnh về việc thành lập ủy ban cải cách của ông Mubarak được Phó Tổng thống Omar Suleiman đọc trên truyền hình nhà nước Ai Cập.

Phó Tổng thống Suleiman cho biết, ông Mubarak sẽ thành lập thêm một ủy ban nữa làm việc độc lập để theo dõi việc thực hiện tất cả những gì liên quan cải cách. Ông Suleiman chuyển lời của Tổng thống Mubarak tới quốc dân rằng, thanh niên Ai Cập xứng đáng được cả nước tôn vinh. Do vậy, không nên bắt giam, quấy rối hoặc tước đoạt quyền tự do bày tỏ chính kiến của họ.

Hãng thông tấn Ai Cập (MENA) cho biết, ủy ban thứ nhất sắp được thiết lập theo sắc lệnh của Tổng thống Mubarak sẽ do Chánh án Tòa án Tối cao đứng đầu. Các thành viên khác của ủy ban này gồm 6 thẩm phán cao cấp và 4 chuyên gia về hiến pháp.

Mặc dù còn hàng chục nghìn người biểu tình ở Cairo để phản đối chính phủ, Tổng thống Mubarak hôm 8-2 vẫn làm việc bình thường. Ông tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sheikh Abdulah Bin Zayed al Nahyan của Tiểu các Vương quốc Ảrập Thống nhất và chỉ đạo các hoạt động của chính phủ.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng