Tổng thống Ai Cập phản đối hành quyết Saddam 

TPO - Hôm qua, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cảnh báo rằng, việc treo cổ Saddam Hussein sẽ chỉ dẫn tới đổ máu nghiêm trọng hơn tại Iraq, nguyên nhân vì việc thực thi bản án tử hình càng làm chia rẽ sắc tộc và tôn giáo giữa những dân nước này.

Tổng thống Ai Cập Mubarak (AP)

Đây là bình luận công khai đầu tiên về bản án dành cho cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein của một nhà lãnh đạo Ảrập. “Việc thực thi phán quyết của tòa sẽ làm bùng nổ bạo lực tại Iraq. Nó sẽ nhấn Iraq trong bể máu và dẫn tới những xung đột sắc tộc và phe phái sâu sắc hơn”, ông Mubarak nhấn mạnh.

Tổng thống Mubarak lên cầm quyền tại Ai Cập kể từ năm 1981. Ông liên tục cảnh báo về những căng thẳng trong các quốc gia ở khu vực và thường không có chung quan điểm với Saddam. Năm 1991 ông Mubarak từng đề xuất cho Saddam đi lưu vong để tránh cuộc chiến vùng Vịnh, nhưng Saddam từ chối và Ai Cập đã đứng về phía Mỹ trong suốt cuộc chiến này.

Hôm 5/11 vừa qua, tòa án đặc biệt tại Baghdad đã tuyên cựu tổng thống Saddam Hussein án treo cổ vì tội ra lệnh thực hiện vụ tàn sát 148 tín đồ Hồi giáo dòng Shiite tại thị trấn Dujail năm 1982, sau một âm mưu ám sát bất thành nhằm vào ông này tại đây.

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki khẳng định, nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án đối với Saddam Hussein thì chính phủ của ông “sẽ có trách nhiệm thực thi phán quyết”. Theo nhà lãnh đạo này, cựu tổng thống Iraq có thể phải lên giá treo cổ vào cuối năm nay.

Thủ tướng Anh Tony Blair và một số nhà lãnh đạo EU lên tiếng hoan nghênh phiên tòa xét xử Saddam Hussein về vụ thảm sát Dujail năm 1982. Tuy nhiên họ đều bày tỏ thái độ không đồng tình với bản án tử hình dành cho ông này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá