Tổng thống Ai Cập 'xuống nước' về sắc lệnh Hiến Pháp mới

Truyền thông nhà nước Ai Cập loan tin Tổng thống Morsi và giới lãnh đạo chóp bu của ngành tư pháp đã nhất trí tiến hành cuộc họp vào hôm nay để thảo luận về sắc lệnh Hiến pháp mới do ông Morsi ban hành cách đây 4 hôm nhằm che chắn mọi quyết định của ông khỏi sự xét duyệt của ngành tư pháp.

Làn sóng biểu tình phản đối tổng thống tự cho ông quyền hạn gần như tuyệt đối đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp.
Làn sóng biểu tình phản đối tổng thống tự cho ông quyền hạn gần như tuyệt đối đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp.

Làn sóng biểu tình phản đối tổng thống tự cho ông quyền hạn gần như tuyệt đối đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp.
Làn sóng biểu tình phản đối tổng thống tự cho ông quyền hạn gần như tuyệt đối đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp..

Trong tuyên bố phát đi ngày hôm qua, Văn phòng Tổng thống cho biết ông Morsi cam kết sẽ can dự với "tất cả các lực lượng chính trị" để đạt được lập trường chung về hiến pháp, đồng thời nhấn mạnh tới "tính tạm thời" của sắc lệnh mở rộng quyền lực vừa được ban hành hôm 22/11.

“Sắc lệnh này là cần thiết nhằm quy trách nhiệm cho những đối tượng tham nhũng, tội phạm dưới chế độ cũ cũng như trong giai đoạn chuyển tiếp", tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nêu rõ.

“Tuy nhiên sắc lệnh này không nhằm thâu tóm quyền hành, mà chỉ có hiệu lực tạm thời trong thời gian chuyển giao quyền lực, để tránh chính trị hóa bộ máy tư pháp”, tuyên bố cho biết thêm.

Sắc lệnh, hay còn được xem như tuyên bố Hiến pháp mới, quy định các cơ quan tư pháp không có quyền giải tán Hội đồng Lập hiến hoặc Hội đồng Shura (Thượng viện), đồng thời cũng không có quyền phủ quyết, bãi bỏ hoặc sửa đổi bất cứ điều luật, tuyên bố hay sắc lệnh nào do Tổng thống Morsi ban hành kể từ khi ông nhậm chức ngày 30/6 cho đến khi Hiến pháp mới được phê duyệt và Quốc hội mới được bầu ra.

Những người ủng hộ Tổng thống Morsi cho rằng sắc lệnh này sẽ giúp chấm dứt tình trạng hỗn loạn trong nước, nhưng những người phản đối chỉ trích đây là hành động thâu tóm quyền lực, biến tổng thống trở thành nhà độc tài.

Hàng trăm nghìn người dân Ai Cập ở cả hai phía đã đổ xuống đường biểu tình trên toàn quốc, đặc biệt là tại quảng trường Tahrir quen thuộc ở thủ đô Cairo, nơi đã từng nổ ra cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và giữa họ với cảnh sát cũng đã nổ ra khiến các lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay.

Trong khi đó, các thành viên ngành tư pháp lên kế hoạch đình công trên toàn quốc để phản đối sắc lệnh co hẹp quyền hạn của họ.

Trước nguy cơ bất ổn đang đe dọa đẩy xứ sở Kim Tự tháp vào vòng xoáy bất ổn mới chỉ 5 tháng sau khi ông Morsi được bầu làm Tổng thống, Hội đồng Tư pháp Tối cao Ai Cập đã kêu gọi chỉ áp dụng sắc lệnh này trong một số lĩnh vực nhất định.

“Sắc lệnh của Tổng thống nắm các quyền hạn mới chỉ nên được áp dụng cho các vấn đề về chủ quyền”, Hội đồng Tư pháp Tối cao gợi ý.

Mặc dù không nói rõ ý nghĩa, nhưng tuyên bố đọc trên truyền hình yêu cầu các thẩm phán và công tố viên không tham gia đình công và trở lại làm việc.

Căng thẳng tại Ai Cập đã khiến chứng khoán nước này rớt giá gần 10% hôm Chủ nhật, ngày đầu tiên mở cửa kể từ khi Tổng thống Morsi nắm các quyền hạn mới.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng