Tổng thống Algeria tuyên bố từ chức

TPO - Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika sẽ từ chức trước nhiệm kỳ vào ngày 28/4 tới, theo thông báo của Văn phòng Tổng thống được phát trên truyền hình quốc gia Algeria.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika rất ít khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị đột quỵ năm 2013. Ông sẽ sớm chuyển giao quyền lực của mình vào cuối tháng này
Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika rất ít khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị đột quỵ năm 2013. Ông sẽ sớm chuyển giao quyền lực của mình vào cuối tháng này
Tổng thống Bouteflika vẫn sẽ "tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước trong bối cảnh chuyển giao", theo thông báo của Văn phòng Tổng thống, cùng với đó thời điểm từ chức sẽ vào khoảng ngày 28/4/2019.
Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Văn phòng Tổng thống thông báo chính phủ mới sẽ ra mắt, gồm 27 bộ trưởng, dưới quyền Thủ tướng Noureddine Bedoui. Đáng chú ý, chính trị gia kỳ cựu Ramtane Lamamra, người được ấn định vào vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 11/3 vừa qua lại không có tên trong danh sách chính phủ mới. 
Tuy nhiên, tướng Ahmed Gaid Salah, người kêu gọi Tổng thống Bouteflika từ chức vẫn là Tổng Tham mưu trưởng kiêm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Vị chỉ huy quân đội viện dẫn điều 102 trong Hiến pháp, theo đó Tổng thống sẽ bị phế truất nếu không đủ năng lực và sức khỏe để điều hành đất nước.
Tổng thống Bouteflika, người đã gặp phải vấn đề về sức khỏe, sau cơn đột quỵ năm 2013 đã phải đối mặt với áp lực phải từ chức, sau khi ông tuyên bố sẽ tiếp tục phục vụ chính quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Trước cơn giận dữ của quần chúng, những người trung thành với đương kim Tổng thống trong chính quyền đã lần lượt từ chức.
Trong một diễn biến có liên quan, giới chức Algeria đã thu giữ hộ chiếu của bảy doanh nhân bị cáo buộc tham nhũng, sau khi Ali Haddad, một doanh nhân có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Bouteflika, đã bị bắt vào rạng sáng chủ nhật tuần trước, tại khu vực biên giới tiếp giáp nước láng giềng Tunisia. Người bị bắt được cho là đã mang theo hộ chiếu Anh và một lượng lớn tiền mặt. Để đề phòng các nghi can có thể tẩu thoát, giới chức Algeria cũng đã cấm tất cả các chuyến bay tư nhân cất, hạ cánh cho tới hết tháng này.

Algeria: Biểu tình quy mô lớn đòi tổng thống 82 tuổi từ chức

Một nhóm thủ lĩnh chính trị, lãnh đạo đối lập và các nhà hoạt động Algeria đang kêu gọi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika thôi lãnh đạo sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 28/4 tới, và kêu gọi quân đội không can thiệp vào chính trị.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá