Tổng thống Ấn Độ tán thành tử hình dâm tặc

TP - Ngày 4-2, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tán thành đề xuất trừng phạt tội phạm hiếp dâm nghiêm khắc hơn, trong đó có áp dụng án tử hình, sau khi vụ hiếp dâm tập thể và sát hại nữ sinh trên xe buýt ở thủ đô châm ngòi cho đợt biểu tình rộng khắp. Dự luật sẽ được trình lên quốc hội ngày 21-2.

Tổng thống Ấn Độ tán thành tử hình dâm tặc

> Ấn Độ thông qua án tử hình tội hiếp dâm
> Nữ sinh Hàn Quốc bị cưỡng hiếp ở Ấn Độ

Trước đó, nhóm chuyên gia của chính phủ đã xem xét lại các luật liên quan tội hiếp dâm và nội các Ấn Độ đề xuất áp dụng luật cứng rắn hơn.

Nhóm chuyên gia kêu gọi đẩy nhanh quá trình xét xử các vụ hiếp dâm và tăng án tù dành cho kẻ phạm tội, nhưng không có án tử hình.

Án tù tối thiểu dành cho tội phạm hiếp dâm tập thể, hiếp dâm vị thành niên hay đối tượng phạm tội đang là cảnh sát hoặc người có chức quyền được tăng từ mức 10 năm hiện nay lên 20 năm, hoặc chung thân không được đặc xá.

Dự luật mới quy định áp dụng hình phạt tử hình trong trường hợp cưỡng hiếp khiến nạn nhân thiệt mạng hoặc rơi vào trạng thái sống thực vật vĩnh viễn. Dự luật cũng tăng hình phạt đối với một số tội như sử dụng văn hoá phẩm đồi truỵ, quấy rối và tấn công bằng axit.

Ấn Độ áp dụng án tử hình chỉ trong trường hợp “hiếm nhất trong những vụ hiếm” vào tháng 11 năm ngoái, khi nước này cho treo cổ tay súng sống sót duy nhất sau vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008. Đó là trường hợp bị kết án tử hình duy nhất trong tám năm qua.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nói rằng, sắc lệnh mới của tổng thống vẫn chưa đủ để chống lại tội ác đối với phụ nữ. Hơn nữa, việc chính phủ thông qua biện pháp mới mà không tổ chức thảo luận rộng rãi là sai. Trong khi đó, năm trong sáu nghi phạm trong vụ hiếp dâm tập thể cô gái 23 tuổi hôm 16-12-2012 vẫn chối tội.

Bình Giang
Theo Times of India, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng