Tổng thống Argentina hủy công cán vì sợ bị đảo chính

TP - Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner đã hủy bỏ mọi chuyến công cán nước ngoài vì sợ rằng Phó Tổng thống Julio Cobos làm đảo chính trong lúc bà không có mặt trong nước.

Tổng thống Argentina Kirchner. Ảnh: Cubaheadlines.com

Báo chí Buenos Aires hôm 20-1 nói rằng việc Tổng thống Kirchner lo bị đảo chính là có cơ sở vì gần đây Phó Tổng thống Julio Cobos công khai tham gia lực lượng đối lập.

Tổng thống Kirchner đã hủy chuyến thăm chính thức Trung Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 19-1. Ngoài ra, bà Kirchner còn hủy chuyến thăm Bolivia dự định để chứng kiến lễ tái nhậm chức vào ngày 21-1 của Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Do tình hình chính trị trong nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ đảo chính, bà Kirchner không thể yên tâm tạm trao quyền điều hành cho Phó Tổng thống Julio Cobos để mình thực hiện các chuyến công cán nước ngoài.

Báo chí Argentina cho biết uy tín của bà Kirchner, đã xuống rất thấp. Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu quốc tế Mitofsky hiện bà Kirchner chỉ còn được 19% công chúng ủng hộ.

Phát biểu trước các phóng viên ở Argentina, Tổng thống Kirchner nói: “Với tư cách là một tổng thống, tôi phải chịu trách nhiệm đối với những gì diễn ra ở Argentina trong mọi trường hợp. Tôi không thể rời đất nước trong một thời gian dài khi Phó Tổng thống không thực thi nhiệm vụ mà nhân dân đã giao phó cho ông ta”.

Trước đó, Tổng thống Kirchner nói rằng Phó Tổng thống Julio Cobos đã bộc lộ rõ ý định lật đổ bà trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Argentina vào năm 2011. Tổng thống Kirchner cho rằng đã là Phó Tổng thống thì phải đồng thuận với Tổng thống.

Hồi năm 2008, Phó Tổng thống Julio Cobos đã công khai bộc lộ quan điểm đối lập với Tổng thống Kirchner khi ông đứng lên ngăn cản việc Quốc hội thông qua dự luật tăng thuế xuất khẩu nông sản.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Tổng thống Kirchner và Phó Tổng thống Cobos tăng lên đến đỉnh điểm khi ông Cobos quay sang ủng hộ Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Martin Redrado bị Tổng thống Kirchner cách chức vì đã từ chối xuất 6,6 tỷ USD từ ngân sách quốc gia để trả nợ nước ngoài năm 2010.

Đ.P
Theo RIA-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá