Tổng thống Arroyo chắc thắng trong vụ luận tội

Ngày 23/8, Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo sử dụng thế áp đảo của phe cầm quyền trong Quốc hội để dồn phe đối lập vào chân tường. Bà Arroyo đã cầm chắc thắng lợi trong vụ luận tội.

Tổng thống Arroyo
Phe đối lập đang trong nỗ lực sớm đưa Tổng thống ra luận tội vì những lời cáo buộc Tổng thống đã làm những điều sai trái.

Các luật sư trong một ủy ban Tư pháp của Quốc hội trong đó những người trung thành với Tổng thống chiếm đa số đã tranh luận gay gắt về khía cạnh pháp luật của vụ luận tội.

Trong 3 giờ đồng hồ liền các luật sư tranh luận về ba vấn đề mà phe đối lập muốn đưa ra luận tội bà Arroyo. Những người ủng hộ Tổng thống trong ủy ban này cho rằng chỉ có vấn đề đầu tiên trong số 3 vấn đề mà bà Arroyo bị cho là phải qua luận tội mới đủ điều kiện pháp lý. 

Đây là vấn đề mà phe đối lập cho rằng Tổng thống đã sử dụng uy quyền của mình để gây ảnh hưởng có lợi cho bà trong cuộc bầu cử năm 2004. Nhưng thực ra đây là điều mà Tổng thống dễ vượt qua nhất nếu bị đưa ra luận tội.

Trong khi đó, các luật sư thuộc phe đối lập cho rằng cả 3 vấn đề đều đủ điều kiện để đưa ra luận tội đối với bà Arroyo. Hai vấn đề còn lại là việc chồng bà Arroyo dùng ảnh hưởng của Tổng thống để nhận hối lộ từ các sòng bạc và con trai và em chồng bà Arroyo dính vào những vụ tham nhũng khác.

Cho đến nay, Tổng thống Arroyo và gia đình luôn phủ nhận cả 3 lời cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, với vấn đề thứ nhất, Tổng thống chỉ nhận đã điện thoại cho một nhân vật trong ban bầu cử và theo bà thì điều đó không phạm luật.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội Philippines làm việc ngày 23/8
Cuộc bỏ phiếu chính thức về các vấn đề nào được đưa ra luận tội Tổng thống Arroyo sẽ được tiến hành vào cuối tuần này. Phe đối lập hy vọng họ gom đủ sự ủng hộ trong Quốc hội để luận tội Tổng thống. Nhưng xét tương quan lực lượng hai bên, điều này khó xảy ra.

Thủ tục đưa Tổng thống Philippines ra luận tội bao gồm việc ủy ban Tư pháp của Quốc hội quyết định vấn đề nào sẽ đưa ra xem xét luận tội. Sau đó, những vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện.

Nếu phe đối lập giành được ít nhất 1/3 số phiếu ủng hộ trong tổng số 235 hạ nghị sĩ thì mới được chuyển tiếp sang Thượng viện.

Tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện nếu phe đối lập giành được 2/3 trong tổng số 23 thượng nghị sĩ thì bà Arroyo sẽ bị phế truất khỏi ghế Tổng thống Philippines.

Tuy nhiên, đến ngày 23/8, chính phe đối lập thừa nhận họ vẫn còn thiếu sự ủng hộ của nhiều hạ nghị sĩ để đủ 79 phiếu ủng hộ cần thiết cho việc thông qua tại Hạ viện.

Trong khi đó, phe Tổng thống Arroyo có vẻ đang thắng thế. Dường như để củng cố thêm sức mạnh của mình, bà Arroyo cho biết Tổng thống sẵn sàng cởi mở đối với sự “hòa hợp có nguyên tắc” với các kẻ thù chính trị của mình. Trong số đó có cả cựu Tổng thống Estrada đang bị quản thúc vì đã bị tòa án kết tội tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá