Tổng thống Assad dọa châu Âu ‘phải trả giá’ nếu giúp phe nổi dậy

TPO - Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng cảnh báo các quốc gia châu Âu sẽ “phải trả giá” nếu cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy để lật đổ ông.

Tổng thống Assad dọa châu Âu ‘phải trả giá’ nếu giúp phe nổi dậy

> Hội nghị thượng đỉnh G8: 'Nóng' vì Syria
> Iran điều 4.000 quân tới Syria hỗ trợ tổng thống Assad

Tuyên bố của ông Assad được một tạp chí của Đức đăng tải ngày 17/6.

Tổng thống Assad cảnh báo rằng, các quốc gia châu Âu sẽ “phải trả giá” nếu như có ý định cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy, tương tự như ý định của Washington. Ông Assad cũng lưu ý rằng, những hành động như vậy sẽ dẫn đến tình trạng khủng bố trên toàn châu lục.

“Nếu người châu Âu cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy thì họ sẽ trở thành những kẻ khủng bố và phải trả giá cho những việc làm đó”, ông Assad trả lời tạp chí của Đức.

Đây là lần đầu tiên tổng thống Syria lên tiếng kể từ khi Mỹ khẳng định quốc gia Trung Đông này đang sử dụng vũ khí hóa học và sẽ hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy nhằm lật đổ ông Assad.

Khi được hỏi về tuyên bố của chính phủ Pháp, Anh và Mỹ về “chứng cứ xác thực Syria sử dụng vũ khí hạt nhân”, tổng thống Assad khẳng định: “Nếu Paris, London và Washington có được bằng chứng cụ thể về cáo buộc này thì họ nên đưa ra cho cả thế giới biết”.

Đáp lại dẫn chứng của Mỹ về con số 100 đến 150 người Syria thiệt mạng do vũ khí hóa học, ông Assad phản bác rằng, những người thiệt mạng này có thể bị các loại vũ khí thông thường khác tấn công chứ không phải do vũ khí hóa học.

“Chúng tôi không khẳng định rằng chúng tôi đang sở hữu vũ khí hóa học hay không sở hữu vũ khí hóa học”, ông Assad nói thêm.

Ông Assad quyết không từ chức

Trước câu hỏi của tạp chí về việc Syria không cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới điều tra, ông cho rằng Syria hoàn toàn không có bất cứ điều gì bí mật, do đó việc làm đó của Liên Hợp Quốc không được chấp nhận.

Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định sẽ không từ chức dù phải chịu nhiều áp lực
Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định sẽ không từ chức dù phải chịu nhiều áp lực. Ảnh: Reuters

“Syria là một nhà nước. Chúng tôi có lực lượng quân đội và cả những bí mật quân sự. Chúng tôi không cho phép bất cứ ai vào để tìm hiểu hay điều tra”, dẫn lời ông Assad.

“Các quốc gia khác muốn tổng thống từ chức làm để mở đường cho những nhóm binh lính đánh thuê hoạt động nhưng Syria không phải thế”, tổng thống Syria nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Assad khẳng định, ông không có ý định từ chức khi cuộc khủng hoảng vẫn đang xảy ra và nhiều áp lực từ các nước phương Tây.

“Tất nhiên là tôi sẽ không từ bỏ đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vẫn đang căng thẳng. Nếu làm thế, đó là hành vi phản quốc”, tổng thống Assad nói.

Những tuyên bố của ông Assad thực hiện khi các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh tại Bắc Ailen với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề Syria và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong một động thái khác, theo RT, Ả Rập Xê Út được cho là đã cung cấp tên lửa đối không để hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy Syria và khẳng định đây là chính sách lâu dài của nước này trong việc giúp phe nổi dậy lật đổ tổng thống Assad. Các tên lửa này đã được đưa đến Syria cách đây 2 tháng, theo Reuters.

Nguyễn Thủy
Theo France24

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá