Tổng thống Assad phản ứng việc Mỹ định can thiệp quân sự

TPO - Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 26/8 lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc can thiệp quân sự vào nước này trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang tới điều tra”vũ khí hóa học”.

Tổng thống Assad phản ứng việc Mỹ định can thiệp quân sự

> Nghi án thảm sát bằng khí độc ở Syria: LHQ vào cuộc
> Mỹ chuẩn bị tấn công quân sự Syria

Mỹ chỉ trích Syria

Ngoại trưởng Mỹ ngày 26/8 khẳng định chính quyền ông Assad “không thể phủ nhận” việc sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường trong khi Nga lên tiếng bảo vệ Syria.

Ngày 26/8, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đã lấy mẫu huyết thanh của các nạn nhân trong cuộc tấn công của quân đội Syria hồi tuần trước và đang trong quá trình xét nghiệm.

Những động thái của Mỹ và Nga diễn ra trong lúc nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc vẫn đang tìm hiểu tại khu vực gần thủ đô Damascus để xác minh liệu cáo buộc quân đội ông Assad sử dụng vũ khí hóa học có đúng hay không.

Ngày 26/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án việc chính quyền tổng thống Syria sử dụng vũ khí hóa học là “không thể phủ nhận”.

“Những gì xảy ra ở Syria hồi tuần trước là một cú sốc cho cả thế giới. Hành động đó không tuân theo bất cứ nguyên tắc đạo đức nào”, ông John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/8.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/8
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/8.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm các cuộc tấn công vào Syria đã sẵn sàng.

Liên quan đến việc Liên Hợp Quốc đang điều tra tại Syria, ngoại trưởng John Kerry cho rằng việc làm chậm trễ của Syria (tức cho phép Liên Hợp Quốc đến điều tra) chứng tỏ chính quyền Syria đang che giấu điều gì đó.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Không còn nghi ngờ gì về việc làm đáng khiển trách của chính quyền tổng thống Syria”.

“Syria không thể là con rối của phương Tây”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong ngày 26/8 đã bày tỏ phản ứng trước kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ vào nước này.

Trả lời phòng vấn trên tờ báo Nga Izvestiya, ông Assad cho biết: “Nếu ai đó đang có giấc mơ biến Syria thành con rối của phương Tây thì giấc mơ đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Tổng thống Assad tuyên bố các nước phương Tây không thể biến Syria thành con rối
Tổng thống Assad tuyên bố các nước phương Tây không thể biến Syria thành con rối .

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các nước phương Tây “chưa tạo ra được bằng chứng” để khẳng định lực lượng tổng thống ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết việc sử dụng vũ lực mà không có sự nhất trí hay ủng hộ của Hội đồng Bảo an sẽ là hành động “vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng”.

Theo BBC, Washington mới đây đã tăng cường sự hiện diện hải quân ở phía đông Địa Trung Hải và các nhà lãnh đạo quân ở của Mỹ, Anh cùng một số đồng minh đã có một cuộc họp ở Jordan.

Các nhà phân tích cho rằng có thể Mỹ sẽ đưa tên lửa hành trình phóng từ vùng biển có khả năng tiêu diệt mục tiêu là các căn cứ quân sự Syria.

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến nay, đã có 100.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy chống tổng thống Assad xảy ra cách đây hai năm. Khoảng 1,7 triệu người Syria đã đăng ký tị nạn, trong đó có khoảng 1 triệu trẻ em.

Trong một diễn biến khác, trong ngày đầu tiên tới điều tra ở Syria, nhóm thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đã bị các tay bắn sẻ nhắm bắn, làm hư hại một chiếc xe và buộc phải quay về. Rất may, không có ai bị thương trong vụ tấn công này. Phe nổi dậy và chính quyền Syria đổ lỗi cho nhau về vụ nổ súng đó.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá