Tổng thống Assad sẽ chọn xe bọc thép Nga

TP - Chính quyền Syria vừa cho biết có ý định mua 20 ô tô bọc thép của Nga và Trung Quốc để phục vụ cho nhu cầu đi lại của Tổng thống Assad và các Bộ trưởng trong Chính phủ Syria sau khi các hãng ô tô lớn của Đức, Mỹ từ chối bán.

> Tổng thống Syria bác đề nghị vùng đệm nhân đạo

Sau hai hãng xe hơi hàng đầu thế giới Mercedes và BMW từ chối bán xe ô tô cho chính phủ Syria, Audi mới đây cũng quyết định ngừng cung cấp xe của hãng cho tất cả các nhà lãnh đạo cao cấp khác của Syria và lệnh cấm đó có hiệu lực không chỉ đối với những chiếc xe tương lai mà còn đối với cả những chiếc đã trả tiền.

Ý định muốn mua xe của chính quyền Syria ngay lập tức được một số hãng xe hơi nổi tiếng của Nga lên tiếng hưởng ứng.

Chẳng hạn, đại diện các Hãng ArmorTekh và Armor Group đã tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Syria trong việc cung cấp loại xe bọc thép thích hợp và nếu cần có thể bọc thép bổ sung.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, rất có thể chỉ đến cuối năm nay người ta sẽ thấy Tổng thống Assad đi lại trên chiếc xe bọc thép do Nga sản xuất.

Trong khi ấy, tình hình Syria đang có nguy cơ chuyển sang “giai đoạn Libya”. Nếu cho tới nay, các cường quốc Phương Tây mới chỉ ủng hộ phe nổi dậy bằng lời nói hoặc vật chất thì ngày 27- 8 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gây chấn động dư luận khi kêu gọi phe nổi dậy ở Syria mau chóng thành lập Chính phủ lâm thời và hứa sẽ công nhận ngay Chính phủ đó. Hơn thế nữa, ông Hollande còn đề xuất một kế hoạch cụ thể nhằm lật đổ Tổng thống Assad.

Ông Hollande kêu gọi thành lập các vùng đệm, nơi quân Chính phủ không được phép tiến vào.

Những vùng đệm này sẽ trở thành bàn đạp cho các lực lượng vũ trang đối lập và trong tương lai sẽ trở thành “lãnh thổ cách mạng”, nơi đặt căn cứ của Chính phủ đối lập tương lai.

Theo nhận định của các nhà phân tích, tất cả những hành động mà ông Francois Hollande kêu gọi thực hiện đều đã được áp dụng ở Libya, nhưng người đề xuất sáng kiến đó là cựu Tổng thống Pháp – ông Nicolas Sarkozy.

Vũ Việt
Theo Izvestia.ru và Kp.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá