Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống

TPO - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vừa bổ nhiệm vợ ông là bà Mehriban Aliyeva làm phó tổng thống.

Tổng thống Ilham Aliyev bổ nhiệm vợ làm phó tổng thống. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Ilham Aliyev bổ nhiệm vợ làm phó tổng thống. Ảnh: Sputnik

Ngày 21/2, Tổng thống Ilham Aliyev công bố quyết định bổ nhiệm bà Mehriban Aliyeva (53 tuổi), vợ của ông, giữ chức phó tổng thống.

“Mehriban Aliyeva có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, chính trị và văn hoá của đất nước trong nhiều năm”, ông Aliyev khẳng định.

Việc đệ nhất phu nhân Mehriban Aliyeva được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng thống biến bà trở thành quan chức chính phủ quyền lực thứ hai Azerbaijan, chỉ sau chồng, ông Ilham Aliyev.

Được biết, bà Mehriban là phó tổng thống đầu tiên của Azerbaijan. Chức vụ này mới được quy định trong Hiến pháp Azerbaijan sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Trên cương vị mới, bà Mehriban sẽ trở thành tổng thống tạm thời nếu tổng thống đương nhiệm từ chức hoặc chứng minh không thể thực hiện được nhiệm vụ.

Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 1 Bà Mehriban bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp năm 2015. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 2 Cũng trong năm 2015, bà diện kiến Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters
Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 3 Cùng chồng đón tiếp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy năm 2011. Ảnh: Reuters
Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 4 Bà Mehriban trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thống Ilham Aliyev, phu nhân của ông là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Phó Chủ tịch đảng Azerbaijan Mới cầm quyền vào năm 2013.

“Đó là đảng chính trị lớn nhất ở Nam Caucasus, với gần 700.000 thành viên”, Aliyev nhấn mạnh. Được biết, đảng phái này do Heydar Aliyev, cha của tổng thống, thành lập vào năm 1992.

Ông Aliyev nói thêm, bà Mehriban còn là nghị sĩ Quốc hội Azerbaijan từ năm 2005 và đã “làm một công việc to lớn”.

Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 5 Ngoài hoạt động chính trị, bà còn có nhiều đóng góp về quảng bá văn hóa, giáo dục và thể thao ở Azerbaijan. Ảnh: Global Look Press

“Tôi hoàn toàn hiểu được trách nhiệm to lớn mà tôi được giao phó. Tôi tự tin có thể hoàn thành xuất sắc công việc để không phụ lòng tin của ngài tổng thống và những người luôn ủng hộ tôi”, Nữ phó tổng thống 52 tuổi cho biết.

Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống  - ảnh 6 Bà Mehriban Aliyeva tại Hội nghị Thế giới của UNESCO về chăm sóc trẻ em và giáo dục. Ảnh: Sputnik

Mehriban Aliyeva sinh năm 1964 tại Baku, thủ đô Azerbaijan. Bà tốt nghiệp trường y chuyên ngành mắt và bảo vệ luận án tiến sĩ về đề tài “cái chết nhân đạo”.

Ngoài hoạt động chính trị, Mehriban Aliyeva từng phụ trách quảng bá văn hóa, giáo dục và thể thao ở Azerbaijan, cũng như làm công việc từ thiện.

Bà đứng đầu tổ chức phi chính phủ lớn nhất đất nước Quỹ Heydar Aliyev. Phu nhân tổng thống Azerbaijan còn thành lập và từng giữ chức chủ tịch quỹ Fund of Azerbaijan's Friends trong hơn 2 thập kỷ.

Không chỉ vậy, nữ phó tổng thống từng là đại sứ thiện chí của UNESCO và được trao danh hiệu “Người phụ nữ của năm” tại quê nhà.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng