Tổng thống Bakiyev nhượng bộ phe đối lập

TP - Ngày 5/11, ngày thứ 4 phe đối lập phát động biểu tình, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev đã phải nhượng bộ khi cho biết sẽ công bố kế hoạch cải tổ hiến pháp, trong đó có cả nội dung hạn chế bớt quyền lực của chính mình.

Tổng thống Kurmanbek Bakiyev
Ra đời từ các cuộc biểu tình trong “cách mạng màu sắc” tháng 3/2005, nhưng từ ngày 2/11/2006, Tổng thống Bakiyev và chính phủ của ông bắt đầu phải đối mặt với làn sóng biểu tình chống đối mạnh mẽ của hơn 10.000 người mỗi ngày.

Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Bakiyev liên quan đến tham nhũng và chính phủ của ông không thực hiện được cam kết cải tổ, nâng cao mức sống của người dân sau “cách mạng màu sắc”.

Tổng thống Bakiyev và Thủ tướng Felix Kulov cho rằng phe đối lập âm mưu phát động biểu tình chống đối để thực hiện cuộc đảo chính lật đổ chính quyền.

Biểu tình tại thủ đô Bishkek tạm lắng xuống vào ngày 5/11 với chỉ vài trăm người tham gia sau khi Tổng thống Bakiyev cho biết sẽ công bố kế hoạch cải tổ hiến pháp tại Quốc hội.

Tuy nhiên, phe đối lập tiếp tục gây sức ép khi cảnh báo rằng ngày 6/11 có thể diễn ra cuộc biểu tình lớn nhất nếu Tổng thống Bakiyev chưa công bố kế hoạch cải tổ hiến pháp.

Các nhà quan sát quốc tế cho rằng, tình hình Kyrgyzstan sẽ diễn biến phức tạp dù Tổng thống đồng ý nhượng bộ. Gần nửa nghị sĩ Quốc hội Kyrgyzstan dọa tẩy chay cuộc họp ngày 6/11 để Tổng thống công bố kế hoạch cải tổ hiến pháp.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá