Tổng thống Barack Obama tới thăm Đức

TPO - Hôm nay (5/6), Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm một ngày tới nước Đức. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến thăm Đức lần đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi nhậm chức.

Đêm qua, hàng ngàn người dân địa phương đã hồ hởi đón chào ông Obama- vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới thành phố Dresden, miền đông nước Đức.

Hồi tháng 4, ông Obama đã thăm thành phố Baden-Baden ở phía tây nam nước Đức để dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sáng nay, Tổng thống Mỹ có cuộc đi thăm ngắn quanh Dresden- thành phố được tái thiết sau khi bị bom đạn tàn phá nặng nề trong Thế chiến II. Ông Obama ghé thăm Nhà thờ Đức Bà (Frauenkirche) nổi tiếng- biểu tượng của hòa bình, sự hòa giải giữa các dân tộc, của lòng mong đợi và đức tin.     

Chiều nay, dự kiến sau khi hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cùng bà Merkel tới Buchenwald, khu vực gần thành phố Weimar, bang Thuringia. Tại đây, nguyên thủ Mỹ-Đức sẽ gặp gỡ các nhân chứng của nạn diệt chủng thời Hitler, trong đó có nhà văn người Do Thái đoạt giải Nobel Elie Wiesel.

Ông Obama cũng sẽ tới thăm khu tưởng niệm các nạn nhân chủ nghĩa phát xít ở trại tập trung Buchenwald thời Đức Quốc xã. Trước khi lực lượng Mỹ giải phóng trại Buchenwald vào tháng 4/1945, khoảng 56.000 tù nhân tại đây đã bị treo cổ hoặc ngược đãi đến chết.

Báo chí Đức tiết lộ rằng ông Charles Payne-chú của Tổng thống Mỹ Barack Obama- chính là một trong số những người lính được giải thoát khỏi trại Buchenwald vào ngày 5/4/1945.

Tối nay, dự kiến Tổng thống Mỹ tới thăm các bệnh binh tại một bệnh viện quân sự Mỹ ở Landstuhl.

Để phục vụ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, khoảng hơn 5000 nhân viên an ninh, dân sự Đức đã được triển khai. Tại Dresden, trực thăng an ninh kiểm soát bầu trời, trong khi lực lượng cảnh sát vũ trang tuần tra thành phố và cắm chốt tại các tuyến đường đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua.

Truyền thông Đức đưa tin, thậm chí việc bơi lội và đánh cá ở các con sông xung quanh Dresden cũng tạm thời bị cấm trong thời gian Tổng thống Mỹ có mặt.

Ngày mai (6/6), Tổng thống Mỹ rời Đức sang Pháp để tham dự  lễ kỷ niệm D-day, ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy trong Thế chiến II.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá