Tổng thống Bôlivia tuyệt thực giành thắng lợi

TPO - Tổng thống Bôlivia Evo Morales sẽ có thể chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 2 vào cuối năm nay sau 5 ngày tuyệt thực nhằm gây áp lực buộc các nhà lập pháp nước này chấp thuận thông qua luật bầu cử mới.

Ngày 15/4, luật bầu cử mới của Bôlivia đã được thông qua sau khi đảng cầm quyền và phe đối lập đạt được thoả thuận giành 7 trong tổng số 130 ghế tại Hạ viện cho người bản xứ và lần đầu tiên, người Bôlivia tại nước ngoài có thể tham gia bầu cử.

Luật bầu cử mới cũng đảm bảo khả năng Tổng thống đương nhiệm Morales có thể chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 06/12 năm nay, mặc dù ông chưa chính thức tuyên bố sẽ ra ứng cử.

Tổng thống Morales đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 09/4 sau khi phe đối lập tại Thượng viện bác bỏ luật bầu cử mới mà theo đó, những người bản xứ sẽ được giành 14 ghế tại Quốc hội.

Tổng thống Bôlivia lên tiếng cáo buộc phe đối lập đang kiểm soát Thượng viện đã cố tình trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống nhằm giành lợi thế chính trị.

Trước đó, phe đối lập cũng đã sử dụng lợi thế đa số tại Thượng viện Bôlivia để phong toả hàng chục đề xuất cải cách khác của chính phủ ông Morales.

Theo thoả thuận mới đạt được giữa các bên, Tổng thống Morales đồng ý giảm số ghế giành cho người bản xứ từ 14 xuống còn 7 ghế.

Tuy nhiên, lần đầu tiên, luật mới cho phép những người Bôlivia đang sinh sống tại nước ngoài được tham gia bầu cử. Điều này sẽ bổ sung khoảng 300.000 phiếu bầu mới trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm.

Sau khi đạt được kết quả có lợi trước phe đối lập, ông Morales đã bày tỏ “sự tôn trọng và ngưỡng mộ sâu sắc” tới gần 3.000 lãnh đạo công nhân tại Bôlivia, Tây Ban Nha và Argentina đã tham gia tuyệt thực cùng ông.

Theo những cuộc thăm dò dư luận mới đây, ông Morales tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Bôlivia, trong đó có phần lớn đến từ người bản xứ chiếm tới 60% dân số nước này.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng