Tổng thống Brazil xin lỗi

Tổng thống xin lỗi về vụ tham nhũng mà Chính phủ ông đang vướng phải. Ông phát biểu trên truyền hình rằng ông không được biết về vụ cho tiền lấy phiếu bầu tại Quốc hội Brazil.

Ông Luiz Inacio Lula da Silva cũng hứa sẽ trừng trị những kẻ nào liên quan.

Đảng Công nhân của ông Lula lên cầm quyền vào năm 2002 với hứa hẹn mang luồng sinh khí mới cho nền chính trị của Brazil.

Trong bài phát biểu tới quốc dân trên truyền hình ông nói Đảng và Chính phủ của ông "xin người dân Brazil thứ lỗi".

Ông cũng kêu gọi cải tổ hệ thống tài chính trong các cuộc bầu cử.

Ông Lula đã phải xin lỗi sau khi người đứng đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông năm 2002 là Duda Mendonca thú nhận là ông đã không khai báo về việc nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.

Ông Mendonca nói đã nhận tiền cho chiến dịch từ một người tên là Marcos Valerio, hiện đang ở trong tâm điểm scandal mới này.

Ông Valerio là một người làm nghề quảng cáo đã được Chính phủ dành cho nhiều hợp đồng béo bở. Ông bị cáo giác là đã cho đảng Công nhân vay hàng triệu tiền real trong thời kỳ đảng này tranh cử.

Thế nhưng ông Mendonca lại nói số tiền đó không được sử dụng để vận động cho chính Tổng thống.

Hậu quả tức thì

Ông Lula nói ông nhận thức được rằng đây là một cuộc khủng hoảng chính trị khá trầm trọng và nó để lại hậu quả trên toàn bộ hệ thống chính trị.

Ông cũng nói Chính phủ có nghĩa vụ ngăn chặn cuộc khủng hoảng này gây họa cho nền kinh tế.

Thị trường tài chính Brazil đã bị ảnh hưởng nhanh chóng vì cuộc khủng hoảng này. Tỷ giá đồng real của Brazil so với đồng đô la đã giảm 2% hôm thứ Sáu. Hôm thứ Năm tỷ giá giảm 3%, biên độ lớn nhất kể từ 15 tháng nay.

Chỉ số chứng khoán Bovespa sụt 3%.

Scandal tham nhũng trong Quốc hội Brazil đã diễn biến chóng mặt trong 20 giờ đồng hồ vừa qua.

Một cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Sáu đã cho thấy tín nhiệm đối với Tổng thống Lula đã giảm đi nhiều và nếu không có hành động tích cực ông có thể sẽ bị thất bại trong kỳ bầu cử năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá