Tổng thống Bush đến Indonesia

Tổng thống Mỹ George W. Bush đã có mặt ở Indonesia cho chuyến thăm ngắn, và gặp phải làn sóng biểu tình phản đối khá mạnh mẽ.

Các cuộc biểu tình chống Bush đang  diễn ra ở Indonesia
An ninh đã được siết chặt tại thành phố Bogor của Indonesia khi Tổng thống George W Bush bắt đấu chuyến viếng thăm chính thức tuy ngắn những gây tranh cãi.

Indonesia là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng sự giận dữ của công luận về chính sách của Mỹ ở Trung Đông đã khiến nhiều tín đồ Hồi giáo ở Indonesia xuống đường biểu tình.

Vào hôm Chủ Nhật, hàng ngàn người đã đổ ra đường tuần hành tại thủ đô Jakarta, phản đối chính sách của Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan.

Chính sách ngoại giao Hoa Kỳ đã gây phẫn nộ sâu sắc trong một số nhóm ở Indonesia, một quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới.

Tuy nhiên, tropng một cuộc họp báo, ông Bush đã tỏ ra không quan ngại trước vấn đề này.

Tổng thống Bush đã gặp Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono để bàn về hợp tác an ninh và viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Indonesia.

Cuộc họp của họ diễn ra tại một dinh tổng thống hẻo lánh ở Bogor, một cố đô nằm cách Jakarta 60km về phía nam.

Gần 20,000 binh sĩ đã được triển khai trong khi hàng trăm người biểu tình, theo báo cáo cho biết, đã tập trung tại Bogor vào thứ Hai, đem theo biểu ngữ với nội dung gọi ông Bush là một kẻ "khủng bố".

Theo thông tín viên BBC ở Jakarta, Lucy Williamson, thì dường như ông Bush sẽ không phải hứng chịu sự chống đối nào từ những người biểu tình vì họ không được cho phép đến gần dinh tổng thống.

Vào Chủ Nhật, những người biểu tình đã tập trung tại Jakarta để tổ chức một cuộc biểu tình chống Hoa Kỳ mới nhất trong nhiều tuần qua.

Hầu hết người biểu tình đơn giản chỉ muốn nói lên sự phản đối của họ với chính sách của Hoa Kỳ ở Trung Đông và cuộc xâm lược do Hoa Kỳ cầm đầu tại Iraq và Afghanistan.

Người ta cũng chỉ trích ông Yudhoyono vì đã mời tổng thống Bush và những chi phí an ninh bỏ ra để tổ chức chuyến viếng thăm này.

Lãnh tụ của một nhóm dân quân Hồi Giáo, Mặt trận Bảo vệ Hồi Giáo, nói rằng theo luật Hồi giáo thì ông Bush là đáng bị giết.

Habib Rizieq nói ông Bush phải chết vì ông đã "gây ra các tội ác đối chống lại loài người", theo như báo cáo đưa tin.

Ông Bush đã đến Indonesia từ Việt Nam, nơi ông đã tham dự APEC vào cuối tuần.

Ngược lại với sự chống đối ở Indonesia, tổng thống Hoa Kỳ đã được đón tiếp khá nồng hậu tại Việt Nam.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá