Tổng thống Bush mong chờ chuyến thăm VN

TP- Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ R.J.Nicholson cho biết, trước khi sang thăm Việt Nam, ông có gặp Tổng thống George Bush, thấy rõ Tổng thống Mỹ rất mong đợi chuyến thăm tới Hà Nội vào cuối năm nay.

Ông R.J.Nicholson

Tổng thống Bush mong được trực tiếp cảm nhận về những đổi mới ở Việt Nam.

Trong bữa tiệc tối do Đại sứ Mỹ Michael Marine tổ chức tại nhà riêng ở Hà Nội hôm 28/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, R. James Nicholson đã dành những lời rất chân thành và đầy cảm kích để nói về cuộc trở lại Việt Nam sau 40 năm của ông và tương lai quan hệ Việt-Mỹ.

James Nicholson kể rằng khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ông rất hồi hộp. Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, James Nicholson chủ yếu hoạt động ở vùng Tây Nguyên thỉnh thoảng mới về Sài Gòn (nay là TP HCM). 

Khi đã ra khỏi sân bay, ngồi trên xe hơi chạy trên đường phố ông cảm thấy rõ TPHCM đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ, nhiều sức sống và năng động.

Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ ngạc nhiên khi thấy đường phố đông đúc hơn, xe ô tô và xe gắn máy, các tòa nhà cao tầng cũng nhiều hơn rất nhiều so với khi ông rời Sài Gòn năm 1966.

Trước những người dự tiệc, ông James Nicholson cho rằng tương lai của Việt Nam rất sáng sủa và quan hệ giữa hai nước có rất nhiều triển vọng tốt đẹp.

Bộ trưởng James Nicholson cho biết, khi tới thăm trại điều dưỡng thương binh nặng ở Bắc Ninh và trong buổi gặp Bộ trưởng LĐTB&XH và làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam cùng ngày, ông đã chân thành mời phía Việt Nam cử các đoàn sang thăm Washington để xem phía Mỹ có giúp được gì cho các cựu chiến binh của Việt Nam?

James Nicholson cho biết ở Mỹ công nghệ làm chân tay giả rất phát triển và phía Mỹ sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Trước đó, tại một cuộc gặp gỡ báo chí ở Khách sạn Melia Hà Nội, Bộ trưởng James Nicholson nói rằng ông cực kỳ ấn tượng trước những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Ông đặc biệt cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt cũng như thái độ thân thiện của người Việt Nam đối với một cựu quân nhân như ông. James Nicholson khẳng định bản thân ông và Chính phủ Mỹ rất ủng hộ việc Việt Nam sớm gia nhập WTO. Tuy nhiên quyết định có thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam hay không không tùy thuộc ở Tổng thống mà là do Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ cho biết Việt Nam là một chặng dừng chân trong chuyến công du 4 nước châu Á (Việt Nam, Philippines, Australia, New Zealand) của ông.

James Nicholson vốn là một cựu lính dù Mỹ hoạt động tại khu vực Tây Nguyên thời chiến tranh ở Việt Nam.

Sinh năm 1938 và lớn lên trong một gia đình nông dân có 7 người con ở miền Đông Bắc bang Iowa (Hoa Kỳ).

Năm 1961 James tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point ở New York.

Sau đó, James tham gia lực lượng lính dù 8 năm, rời chiến trường Việt Nam năm 1966, gia nhập lực lượng quân dự bị rồi về hưu với cấp hàm đại tá.

Trước khi được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh ngày 9/12/2004, ông đã tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại học Denver, Thạc sĩ luật tại Đại học New York.

James Nicholson từng hành nghề luật sư chuyên ngành luật bất động sản, luật tài chính.

Trong thời gian ở Hà Nội, James Nicholson có cuộc gặp Thủ tướng Phan Văn Khải, nghe Thủ tướng ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến thăm Mỹ của ông hồi năm ngoái cũng như bày tỏ sự mong đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Bush.

Khi trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng James Nicholson luôn lảng tránh các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của phía Mỹ đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

James Nicholson nói rằng ông không phải là chuyên gia về chất độc da cam. Bộ Cựu chiến binh của ông chỉ là cơ quan thi hành các chính sách. Bộ trưởng James Nicholson cho biết trong thời gian qua phía Mỹ cũng đã hỗ trợ 33 triệu USD cho các cựu chiến binh Việt Nam, điều này được các tổ chức liên quan của Việt Nam đánh giá cao.

Hiện nay trong cương vị Bộ trưởng Bộ cựu chiến binh Mỹ- Bộ lớn thứ 2 trong Chính phủ Mỹ- ông James Nicholson chịu trách nhiệm chính về chăm sóc, hỗ trợ, công nhận những công trạng mà các cựu binh Mỹ đáng được hưởng.

Bộ này có hệ thống chăm sóc sức khỏe, chương trình phúc lợi, hệ thống nghĩa trang nhà nước cho 25 triệu cựu binh Mỹ trên toàn liên bang. Mỗi năm, Bộ Cựu chiến binh Mỹ nhận được một khoản ngân sách 69 tỷ USD (2005).

Hội cựu chiến binh Mỹ tuyển khoảng 230.000 nhân viên làm việc tại hàng trăm trung tâm y tế của Hội cũng như các cơ sở phúc lợi và hệ thống nghĩa trang của các quân nhân Mỹ trên toàn quốc.

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng