Tổng thống Bush thừa nhận kinh tế Mỹ đang khó khăn

TPO - Tổng thống Mỹ G.Bush hôm qua đã thừa nhận rằng, nền kinh tế Mỹ đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

TT Bush phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York
Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York, Tổng thống Bush thừa nhận kinh tế Mỹ rõ ràng đang trải qua gia đoạn khó khăn, nhất là trong thị trường nhà đất và tài chính.

Tuy nhiên, ông Bush cũng bày tỏ lòng tin rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sức mạnh về lâu dài, bởi nền tảng của nó vẫn vững chắc.

Tổng thống Bush viện dẫn bằng sự lạc quan về tỷ lệ thất nghiệp chỉ 4,8%; lương của người lao động tiếp tục tăng; năng suất sản xuất lớn; xuất khẩu cao và thâm hụt ngân sách dưới mức trung bình trong lịch sử

Ông Bush cho rằng, sự khéo léo và quyết tâm của người Mỹ sẽ giúp Mỹ giải quyết những khó khăn của nền kinh tế Mỹ.

Để lấy lại đà cho kinh tế Mỹ, tháng 2/2008, Quốc hội Mỹ đã phải đưa ra nhiều hành động mang tính quyết định như thông qua kế hoạch kích thích tài chính trọn gói trị giá 168 tỷ USD. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ hoàn trả thuế thu nhập năm 2007 cho người dân và các doanh nghiệp để họ tăng chi tiêu và đầu tư nhằm kích thích các hoạt động kinh tế.

Hôm qua, tại Câu lạc bộ kinh tế New York, Tổng thống Bush khẳng định các gia đình Mỹ sẽ nhận lại tiền vào khoảng giữa tháng 5.

Tổng thống Mỹ đã khen gợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED và cá nhân Chủ tịch FED Ben Bernanke vì đã làm việc hiệu quả để thúc đẩy kinh tế Mỹ trong bối cảnh khó khăn.     

Ông Bush cũng cảnh báo chống lại chủ nghĩa biệt lập, chế độ bảo vệ nền công nghiệp trong nước. Tổng thống thúc giục Quốc hội Mỹ tích cực xem xét Hiệp định thương mại tự do với Colombia. Theo ông Bush, việc từ chối thông qua Hiệp định trên có thể coi như một tín hiệu xấu gửi tới quốc gia Nam Mỹ này.

Về vấn đề năng lượng, Tổng thống Mỹ kêu gọi cho phép việc thăm dò và xây dựng các nhà máy lọc dầu, khí đốt mới ngay trong lòng nước Mỹ.

Không có sức mạnh trong việc khai thác dầu và khí đốt nội địa, hậu quả là nước Mỹ phải phụ thuộc vào các quốc gia khác. Điều này đã tạo ra khó khăn cho nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia- ông Bush nhấn mạnh.

Thành lập năm 1907, Câu lạc bộ kinh tế New York là một tổ chức phi lợi nhuận, thu hút hơn 700 thành viên là các nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng doanh nghiệp, tài chính Mỹ.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá