Tổng thống Czech nhận định 'Nga có thể gia nhập EU'

TPO - Với những sự bổ sung lẫn nhau một cách cần thiết, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman không loại trừ khả năng, trong vòng 20 năm tới, Nga có thể trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Czech nhận định 'Nga có thể gia nhập EU'

Theo Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman, vị trí địa lý, thực tế các kinh tế khiến Nga và EU cần thiết phải bổ sung cho nhau.

“Nga cần công nghệ hiện đại, EU cần cho các nguồn năng lượng”, Tổng thống  Milos Zeman nói, đồng thời đưa ra nhận định rằng, không loại trừ khả năng trong 20 năm tới, Nga có thể trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu.

“Điều này hoàn toàn có thể. EU có thể hỗ trợ Nga các công nghệ hiện đại. Trong khi EU cần cho các nguồn năng lượng lớn từ Nga”, Tổng thống Zeman trao đổi trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Kommersant hôm 11/5.

Nói về tình hình nước Nga, nhà lãnh đạo Cộng hòa Czech cho rằng, Liên bang Nga hiện nay “có nền dân chủ về cơ bản”.

“Đầu tiên là các cuộc bầu cử tự do. Thứ hai là sự các đảng chính trị đối lập, tuy yếu, nhưng đây là vấn đề của phe đối lập. Ngoài ra, về vấn đề dân chủ, theo phân cấp, trong đó quyền lực tập trung nhiều hơn cho các khu vực”, Tổng thống Zeman nói.

Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/5 tại Moscow, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman hy vọng mối quan hệ giữa Nga và châu Âu sẽ được khôi phục sau những căng thẳng gần đây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Putin khẳng định, Nga không phải là nước khơi mào cho mối quan hệ lạnh nhạt hiện nay với châu Âu.

Ông Putin hy vọng, nhờ những chính trị gia như Tổng thống Czech, Nga có thể khôi phục quan hệ với châu Âu và khiến mối quan hệ này thậm chí còn tốt đẹp hơn trước kia.

Theo RIA Novosti/Kommersant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá