Tổng thống đắc cử Philippines muốn thân thiện với Trung Quốc

TP - Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte vừa nói rằng, ông muốn xây dựng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và xác nhận việc ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ đang ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương.

Tổng thống đắc cử Philippines muốn thân thiện với Trung Quốc

Khi được hỏi liệu có muốn thúc đẩy quan hệ thân thiết với Trung Quốc hơn so với chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino hiện nay hay không, ông Duterte nói: “Ồ, quan hệ chưa bao giờ lạnh nhạt. Nhưng tôi muốn quan hệ hữu nghị với tất cả mọi người”, ông Duterte nói với các phóng viên tại thành phố Davao. 

Quan hệ Philippines - Trung Quốc xấu đi nhiều trong nhiệm kỳ 6 năm của ông Aquino vì tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. Năm 2012, Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough, khu vực đánh bắt giàu tài nguyên hải sản nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Duterte, người sẽ nhậm chức ngày 30/6, cho biết ông sẽ tiếp tục nêu vấn đề tranh chấp tại các diễn đàn đa phương. Nhưng ông cũng nhắc lại cam kết đưa ra lúc tranh cử rằng, ông sẽ đối thoại trực tiếp với Trung Quốc, nếu các cuộc thương lượng khác thất bại.

 “Nếu con tàu thương lượng vẫn ở trên mặt nước mà không có gió đẩy đi, tôi có thể sẽ quyết định nói chuyện song phương với Trung Quốc”, ông Duterte nói. Ông Duterte cũng thông báo rằng, đại sứ Trung Quốc tại Manila sẽ là một trong ba đại diện ngoại giao ông dự kiến gặp dịp này. 

Ngoài ra, ông gặp đại sứ Nhật Bản. Đại diện thứ ba mà ông Duterte chọn chưa rõ của nước nào, nhưng ông không nói rằng cuộc gặp với đại diện Mỹ chưa được sắp xếp.

Theo Philstar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá