Tổng thống đắc cử Ukraine sẽ khắc phục được những tồn tại bấy lâu nay?

TPO - Ứng viên Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Ukraine, với rất nhiều kỳ vọng và mong muốn của người dân dành cho ông, cũng như cho tương lai mới tại quốc gia Đông Âu này.

Sau khi giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky
Sau khi giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky
Diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, với tỷ lệ ủng hộ lên đến 73%, theo công bố chính thức, theo đó ông sẽ trở thành người đứng đầu Ukraine, tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước, trong đó cải thiện quan hệ với Nga sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Vậy, đâu là lý do để người dân Ukraine lựa chọn một diễn viên hài, chưa có kinh nghiệm chính trị trở thành người lãnh đạo đất nước?
Tất cả đều bắt nguồn từ series truyền hình ăn khách "Đầy tớ của Nhân dân", trong đó một giáo viên nam với tiêu chuẩn đạo đức cao không chấp nhận hối lộ, và đã trở thành Tổng thống Ukraine theo một cách bất ngờ. Người đàn ông ngay thẳng này đã gia nhập làng chính trị đầy mục nát, nơi những lãnh đạo cấp cao tham nhũng đến mức đã trở thành bình thường.
Vị Tổng thống đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ nhân dân, những người đã quá chán nản với tình trạng tham nhũng và nền kinh tế không ổn định. Người đóng vai thầy giáo không ai khác, chính là diễn viên hài Zelensky.
Khẳng định tên tuổi của mình trên chính trường thông qua chương trình truyền hình, trong đó đề cập đến những vấn đề mà người dân rất quan tâm và nhức nhối nhiều năm qua như tham nhũng hay nghèo đói, ông Zelensky đã sớm được coi là tiếng nói của những người cùng khổ trong xã hội. Cùng với vai diễn của mình, ông Zelensky đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng công chúng về một nhà lãnh đạo quyết tâm chống lại lũng đoạn kinh tế và những thủ đoạn chính trị.
"Hiện nay, kỳ vọng dành cho ông Zelensky là rất lớn. Hơn thế nữa, tôi cho rằng rất nhiều người bỏ phiếu cho ông, chính là bỏ phiếu cho vị Tổng thống mà Zelensky đã thể hiện trên sóng truyền hình. Giờ đây, ông ấy sẽ có cơ hội thể hiện ngoài đời thực, trong vai trò Tổng thống Ukraine", Nhà phân tích toàn cầu Machael Bociurkiw, từng là người phát ngôn OSCE cho biết.
Theo đó, các cố vấn của ông Zelensky đã khuyên ông tập trung vào quyền dân chủ của nhân dân, đẩy mạnh các thiết chế công cộng. "Những điều này là rất tích cực. Tuy nhiên, chúng chưa có tác động ngay lập tức đến thu nhập của người dân Ukraine". Bên cạnh đó, ông sẽ phải giải quyết những vấn đề mà người tiền nhiệm Poroshenko chưa hoàn thành.
Cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, trong bối cảnh bầu cử Tổng thống vòng đầu tiên mà ứng viên Yuri Boiko (có liên hệ với cựu Tổng thống Victor Yanukovich - người đã bị hạ bệ trong cuộc chính biến 2014) đã chính thức ủng hộ ông Zelensky tham gia tranh cử ở vòng hai. Chính xác hơn, cuộc bầu cử này là đòn giáng mạnh vào đương kim Tổng thống Poroshenko, người hiện đang kêu gọi bầu cử lại. Mặc dù đã hứa sẽ chấm dứt xung đột, song ông Poroshenko đã không thể hoàn thành. Cuộc xung đột khiến hơn 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua, đã khiến đại bộ phận cử tri Ukraine tại miền đông không còn tin tưởng ông Poroshenko nữa.
Chiến thắng của ông Zelensky đem đến làn gió mới, với sự hứng thú và hy vọng lớn lao. Mọi người đều cảm thấy hào hứng khi biết rằng có ai đó ở ngoài kia sẵn sàng lắng nghe mọi tiếng nói của bạn, đồng thời đề ra những giải pháp, tạo nên không khí lạc quan trên khắp đất nước.

Chiến thắng của ông Zelensky tác động thế nào tới quan hệ Ukraine - Nga?

Ngày Chủ nhật vừa qua, người dân Ukraine đã cùng nhau hoan nghênh một nhân vật mới bước vào vũ đài chính trị của quốc gia này, đó là diễn viên hài Volodymyr Zelensky, người sẽ trở thành Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tới.

Ukraine có tổng thống mới

Nền chính trị Ukraine hôm qua bước sang một chương mới sau khi kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy một diễn viên hài kịch chưa hề có chút kinh nghiệm chính trị đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống.

Con đường trở thành tổng thống của diễn viên hài Ukraine

Dù không có kinh nghiệm chính trị và chính sách cụ thể, Zelensky vẫn chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống khi cử tri Ukraine chán nản với nạn tham nhũng.

Diễn viên hài đắc cử tổng thống, lịch sử Ukraine sang trang mới

Ngày 22/4, Ukraine bước vào thời kỳ chính trị chưa từng có sau kết quả kiếm phiếu cho thấy một diễn viên hài chưa từng có kinh nghiệm chính trị đã chiến thắng áp đảo đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Diễn viên hài Zelensky tuyên bố thắng cử Tổng thống Ukraine

Ứng viên Volodymyr Zelensky, nổi tiếng với vai trò diễn viên hài tại Ukraine đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, trước đối thủ là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Theo TRT World

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng