Tổng thống Donald Trump đến Israel, khôi phục hòa bình Israel - Palestines

TPO - Sau hai ngày tại Ả Rập Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Israel vào hôm thứ Hai (22/5), cố gắng khôi phục lại tiến trình hòa bình tại Israel – Palestine bị ngưng trệ với các chuyến viếng thăm Jerusalem và Bờ Tây.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One rời khỏi sân bay quốc tế King Khalid tại Riyadh, Ả Rập Saudi, vào ngày 22/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One rời khỏi sân bay quốc tế King Khalid tại Riyadh, Ả Rập Saudi, vào ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, trong hơn 2 ngày, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp riêng cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cũng như viếng thăm các thánh địa.

Theo lịch trình, ngày hôm nay (22/5), ông Trump và các quan chức Mỹ sẽ đến cầu nguyện tại Bức tường Than khóc và Nhà thờ Mộ thánh ở thành cổ Jerusalem, thủ đô của Israel.

Israel là đất nước thứ 2 mà ông Trump ghé thăm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông dưới cương vị Tổng thống Mỹ. Hành trình của ông kéo dài 9 ngày qua các nước Trung Đông và châu Âu, dự kiến kết thúc vào thứ Bảy (27/5) sau chuyến viếng thăm Vatican, Brussels (Bỉ) và Sicily (Ý).

Trước khi bắt đầu chuyến công du, Tổng thống Donald Trump từng cam kết, “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết” để khôi phục hòa bình giữa Israel và Palestine, vốn đã kéo dài xung đột hàng thập kỷ. Tuy nhiên, trên thực tế, vị Tổng thống Mỹ chưa có động thái rõ ràng nào cho thấy đang nỗ lực thực hiện cam kết.

Ngày 21/5, Israel đã chấp nhận một số nhượng bộ kinh tế đối với người Palestine theo yêu cầu của ông Trump, vài giờ trước khi lãnh đạo nước Mỹ bắt đầu chuyến thăm.

“Nội các đã thông qua các biện pháp kinh tế, sẽ giúp cuộc sống thường nhật của người dân Palestine được cải thiện sau khi ông Trump yêu cầu các bước xây dựng lòng tin.

Đây là những nhượng bộ trước chuyến thăm của ông Trump mà không gây tổn hại đến lợi ích của Israel”, Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao Israel.

Được biết, những nhượng bộ này bao gồm việc xây dựng hai khu công nghiệp Jalameh và Tarqumiyeh, gần Bờ Tây (một phần lãnh thổ của Palestine, được Liên Hợp Quốc và hầu hết các nước khác coi là nằm dưới sự chiếm đóng của Israel); và mở cửa cầu Allenby Bridge nối West Bank và Jordan 24h/ngày.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng