Tổng thống Donald Trump: Triều Tiên là một ‘vấn đề lớn’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, Triều Tiên là một “vấn đề lớn”, nhưng cam kết sẽ giải quyết các vấn đề xung quanh quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp song phương sáng 26/5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp song phương sáng 26/5.

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp gỡ song phương trước hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố biển Taormina, Sicily, Italy.

Tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Triều Tiên và những động thái thử tên lửa có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây.

“Điều đó luôn là mối quan tâm trong suy nghĩ của tôi… Đó là vấn đề lớn, vấn đề của cả thế giới và nó sẽ được giải quyết. Tại một số phương diện, nó sẽ được giải quyết. Ông có thể đặt cược vào điều đó”, Reuters trích dẫn tuyên bố của chủ nhân Nhà Trắng.

Sự trỗi dậy của Triều Tiên và mối đe dọa tên lửa được xem là thách thức an ninh lớn đối với Tổng thống Donald Trump. Thậm chí, một chuyên gia về năng lực hạt nhân cho biết, Bình Nhưỡng có thể đạt được tốc độ phát triển tên lửa và hạt nhân như mong muốn sau năm 2020.

Trước đó, tờ Daily Star đưa tin, Tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho là đã thống nhất kế hoạch 4 điểm, giải quyết tận gốc mối đe dọa tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể, 4 điểm đó bao gồm: Đầu tiên, Mỹ sẽ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân; thứ hai, Tổng thống Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp trừng phạt và gây sức ép cần thiết lên Bình Nhưỡng; thứ ba, lãnh đạo Nhà Trắng không tìm cách thay đổi chính quyền Triều Tiên theo lời khuyên của các cố vấn; và cuối cùng, Tổng thống Donald Trump muốn giải quyết bất đồng thông qua đối thoại cho đến khi đạt được đồng thuận giữa các bên.

Tổng thống Donald Trump kỳ vọng, kế hoạch 4 điểm trên sẽ cắt đứt tham vọng sở hữu tên lửa hạt nhân tầm xa của Bình Nhưỡng.

Những ‘sủng thần’ đằng sau chương trình tên lửa của Triều Tiên

Sau khi phóng tên lửa thành công, ông Kim Jong-un thường chia sẻ niềm vui, những cái ôm thân tình với ba người đàn ông – những “sủng thần” của nhà lãnh đạo Triều Tiên, theo Reuters.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng