Tổng thống Đông Timor hồi tỉnh

TPO - Tổng thống Đông Timor Ramos- Horta hôm nay đã hồi tỉnh, sau 10 ngày hôn mê vì bị một nhóm nổi loạn bắn vào bụng tại tư dinh của ông ở Thủ đô Dili.

Tại bệnh viện Royal Darwin ở Úc, Tổng thống Ramos- Horta đã có thể nói vài câu với các thành viên trong gia đình.

Các bác sỹ cho biết, ông Ramos-Horta “tiếp tục từng bước hồi phục”.

Thông tin về việc Tổng thống Đông Timor hồi phục đến đúng thời điểm một nhóm nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)  tới Thủ đô Dili để hỗ trợ việc điều tra vụ tấn công nhằm vào ông Ramos-Horta.

Đại sứ Mỹ tại Đông Timor-ông Hans George Klemm- phát biểu: ”Chúng tôi đã được uỷ thác để hỗ trợ các ủy viên công tố phát hiện mọi chi tiết liên quan tới vụ việc”.

Quân đội Đông Timor khẳng định tiếp tục kiểm soát tình hình. Ảnh: Al Jazeera

Hôm qua, quân đội Đông Timor đã ngưng việc săn tìm những nghi phạm bị cáo buộc âm mưu sát hại Tổng thống Ramos-Horta và Thủ tướng Xanana Gusmao.

Tuy nhiên, người đứng đầu quân đội Đông Timor- ông Taur Matan Ruak- cho biết, quân đội Đông Timor sẽ tiếp tục kiểm soát tình hình và không loại trừ khả năng tiến hành trở lại các hoạt động truy bắt nhóm nổi loạn.

Tại Đông Timor đang có lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, dẫn đầu bởi quân đội Úc và khoảng 1.700 cảnh sát Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, các lực lượng này đã không thể ngăn những kẻ nổi loạn tấn công vào 2 nhân vật đứng đầu Đông Timor. 

Huy Linh
Theo Al Jazeera, BBC

Ngày 11/2, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về Đông Timor, Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, đã lên án các vụ tấn công nhằm vào Tổng thống và Thủ tướng nước này xảy ra gần đây.

Đại sứ Lê Lương Minh đồng thời bày tỏ tình đoàn kết đối với Chính phủ và nhân dân Đông Timor trong thời điểm khó khăn hiện nay và mong Tổng thống Jose Ramos-Horta sớm bình phục để trở lại điều hành công việc đất nước

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá