Tổng thống Đông Timor trực tiếp điều hành đất nước

Tổng thống Đông Timor Xanana Gusmao vừa tuyên bố nắm quyền trực tiếp điều hành đất nước, nhằm làm giảm tình trạng cướp bóc và bạo loạn.

Ông Gusmao cho biết, ông sẽ nắm giữ lực lượng an ninh quốc gia và quân đội. Như vậy, ông sẽ kiểm soát quân đội và cảnh sát - lực lượng đã bị chia rẽ do những tranh cãi nội bộ và băng nhóm bạo lực.

Tuyên bố của ông Gusmao đưa ra sau khi nạn cướp phá mới xảy ra ở thủ đô Dili, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Australia trên đường phố.

Theo ông Gusmao, việc áp dụng quyền lực khẩn cấp kéo dài ít nhất 30 ngày, có sự phối hợp chặt chẽ của Thủ tướng Mari Alkatiri.

Ông Alkatiri đã bị các thành viên chính phủ chỉ trích là đã không ngăn chặn được bạo lực. Họ cho rằng quyết định của chính phủ sa thải hàng trăm binh sĩ sau khi họ đi biểu tình là nguyên nhân gây ra bạo lực.

Quyết định của ông Gusmao đưa ra sau nhiều ngày bạo lực và căng thẳng tăng lên.

Hôm nay, nhiều ngôi nhà trong thành phố bị đốt phá và các cửa hàng tại một khu vực bị cướp lương thực và các đồ vật có giá trị khác.

Kẻ cướp cũng đã đột nhập vào văn phòng Viên chưởng lý, lấy đi các tài liệu về vụ bạo lực năm 1999.

Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa và các cơ quan cứu trợ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Tuy nhiên, Tư lệnh lực lượng Australia nói rằng lính gìn giữ hòa bình đang kiểm soát được tình hình.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng