Tổng thống Đức từ chức vì thiếu nợ

TPO - Tổng thống Đức Chistian Wulff vừa tuyên bố từ chức sau vụ bê bối vay một số tiền mua nhà trị giá 500.000 euro khi ông còn là thủ tướng tiểu bang Hạ Saxony.

Tổng thống Đức từ chức vì thiếu nợ

Chú thik ảnh: Tổng thống Đức phải ra đi vì bê bối nợ
Chú thik ảnh: Tổng thống Đức phải ra đi vì bê bối nợ.

Thủ tướng Angela Merkel đã hủy chuyến thăm Italy được lên kế hoạch để giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ vào hôm thứ sáu (17-2), bà nói rất lấy làm tiếc khi ông Wulff từ chức. Truyền thông Đức cho hay, đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có kể từ sau chiến tranh Đức.

Gần hai năm trước đây, bà Merkel đã đưa ông Wulff, một đồng minh trong đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) lên làm Tổng thống. Bà cho biết bà chấp nhận việc ông từ chức “với sự tôn trọng và cả tiếc nuối”. Ngay sau thông báo từ chức, trong một tuyên bố ngắn gọn vào lúc 10h30 sáng nay, bà có nói: “Ông ấy đã cống hiến hết mình vì lợi ích của nước Đức” và các đảng chính trị Đức sẽ phải nhất trí bầu ra ứng cử viên tổng thống mới.

Tổng thống Wulff phát biểu ngắn gọn: “Sự việc biến chuyển trong nhiều tuần qua cho thấy niềm tin của nhân dân Đức và uy tín của tôi bị tổn hại nghiêm trọng. Vì lý do này, tôi không thể tiếp tục giữ chức tổng thống”.

Vụ bê bối của Tổng thống Đức bắt đầu từ tháng 12 năm vừa qua khi tờ báo Bild cho tăng tải vụ việc ông Wulff nhận một khoản vay lãi suất thấp trị giá 500.000 euro từ vợ của một doanh nhân giàu có vào tháng 10 năm 2008.

Tổng thống cũng bị chỉ trích nặng về vì nỗ lực bịt miệng báo chí, đe dọa tổng biên tập tờ báo Bild là Kai Diekmann Bild. Sau này, ông Wulff cũng đã chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với ông Diekmann.

Phan Yến
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng