Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại'

TPO - “Tôi rất xin lỗi vì buộc phải tuyên bố thiết quân luật. Hãy tha thứ cho tôi về những gì xảy ra tại Marawi”, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố hôm qua, 20/6 trước hàng trăm người sơ tán tại một trường học ở Iligan (đảo Mindanao, Philippines).

Quân đội Philippines có mặt tại Marawi. Ảnh: Reuters
Quân đội Philippines có mặt tại Marawi. Ảnh: Reuters

Theo PhilStar, chuyến thăm hôm qua, 20/6 tại một trường học ở Iligan đánh dấu lần đầu tiên ông Duterte đến thăm một điểm tập kết người sơ tán, kể từ sau khi cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân khủng bố nổ ra tại thành phố Marawi (đảo Mindanao) hôm 23/5.

Phát biểu trước hàng trăm người sơ tán, Tổng thống Philippines cảnh báo rằng cuộc nội chiến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và những người Kito giáo có thể sẽ xảy ra nếu vấn đề về nhóm khủng bố thân IS Maute không được giải quyết.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 1

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ

Máy bay và quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo ở thành phố niềm nam Marawi ngày hôm nay (20/6), mục tiêu của Manila là “dọn sạch” khu vực này vào Lễ hội Eid cuối tuần, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

“Nhóm khủng bố Maute muốn thay thế chủ nghĩa dân tộc Moro bằng chủ nghĩa cực đoan. Nó sẽ khiến tình hình trở nên hỗn loạn vì ngay cả những người Kito giáo cũng sẽ cầm súng. Chúng tôi không cho phép điều đó xảy ra. Đó sẽ là một cuộc nội chiến”.

Cũng tại buổi gặp mặt, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ không để Marawi trở thành đống đổ nát, và nhấn mạnh nhiều lần rằng ông chịu trách nhiệm về việc tuyên bố thiết quân luật ở Marawi.

“Tôi rất xin lỗi vì buộc phải tuyên bố thiết quân luật. Hãy tha thứ cho tôi về những gì xảy ra tại Marawi. Tôi cảm thấy rất buồn.”

“Tôi hứa sẽ giúp đỡ và sẽ không từ bỏ các bạn. Và chúng tôi hứa sẽ khôi phục Marawi. Thành phố này sẽ tươi đẹp trở lại”, Tổng thống Rodrigo Duterte nói.

Bản phác thảo kế hoạch tái thiết và khôi phục Marawi hiện đang chờ được Tổng thống Duterte phê duyệt. Trong thời gian tới, khoảng 20 tỷ Peso sẽ được dành ra để phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng ở Marawi.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 2 Quân đội chính phủ dội bom xuống Marawi nhằm tiêu diệt các tay súng Maute. Ảnh: Reuters
Tổng thống Duterte cũng đã cung cấp thực phẩm và hỗ trợ tiền mặt cho những người sơ tán để chuẩn bị cho bữa tiệc xả chay khi tháng Ramadan kết thúc vào thứ Hai, 26/6.

Cũng trong ngày hôm qua, máy bay và quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Marawi với mục tiêu “dọn sạch” khu vực này sau lễ Eid al-Fitr - lễ hội đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan.

Theo Reuters, cuộc chiến ngày thứ Ba (20/6) diễn ra rất căng thẳng khi lực lượng an ninh áp sát chiến binh, rồi tóm gọn tại khu thương mại ở rìa thành phố.

Trong khi súng tự động, xe bọc thép và pháo binh càn quét mặt đất, máy bay thả bom từ trên cao. Các phiến quân đối phó bằng súng và lựu đạn. Đợt tấn công sau đó bị ngừng lại vì mưa lớn.

Cuộc chiến ở Marawi đã bắt đầu bước sang tuần thứ 5 với gần 350 người thiệt mạng, theo thống kê của quân đội Philippines; trong đó gồm 258 chiến binh, 65 binh sĩ quân đội và 26 thường dân.

Những người dân chạy trốn khỏi thành phố kể, nhìn thấy nhiều thi thể trong những ngôi nhà đổ nát do đánh bom và bắn phá. Hiện hàng trăm người dân vẫn chưa thoát khỏi vùng chiến sự, nhiều người được cho là đang trốn dưới hầm trú ẩn bên trong thành phố.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 3

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 4

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần

Các viên chức dinh Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông Rodrigo Duterte tạm rút khỏi công việc vì mệt mỏi, không phải bị bệnh như nhiều đồn đoán.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 5

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 6

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 7

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Tổng thống Duterte cam kết tái thiết Marawi 'tươi đẹp trở lại' - ảnh 8

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Theo PhilStar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá