Tổng thống Estonia đau đầu vì hai cô cháu gái quậy

TPCN - Tổng thống Estonia Arnold Reutel đã phải công khai lên tiếng về vụ scandal liên quan đến những “tối vui” do hai cô cháu gái chưa đến tuổi thành niên của ông tổ chức ngay trong dinh Tổng thống.

“Đó là chuyện hết sức đáng tiếc và tôi thành thật xin lỗi vì sự việc xảy ra”, - Tổng thống Arnold Reutel đã phát biểu như vậy trên đài truyền hình Estonia hôm 23 tháng Giêng.

“Thủ phạm chính là hai cô cháu gái của Tổng thống. Họ đã tổ chức ngay trong dinh Tổng thống vài “tối vui” có tính chất quậy phá như uống rượu, hút cần sa, sử dụng buồng tắm hơi của riêng hai vợ chồng Tổng thống...

Vụ việc được mọi người biết đến sau khi kênh truyền hình địa phương cho chiếu một chương trình đặc biệt, trong đó, một nhân chứng từng trực tiếp tham gia các “tối vui” nói trên kể lại chi tiết và có minh họa bằng những bức ảnh cụ thể.

Hóa ra, “tối vui” như vậy được tổ chức lần đầu tiên đã khá lâu, vào ngày 1 tháng 10 năm ngoái. Nhân dịp hai vợ chồng Tổng thống đi công du nước ngoài, hai cô cháu gái của ông là Helene 13 tuổi và Marie 15 tuổi đã mời một số bạn cùng lứa đến chơi. Tất cả khoảng 50 thiếu niên mới lớn.

Dinh Tổng thống đương nhiên là có đội bảo vệ. Nhưng theo lời kể lại của nhân viên văn phòng Tổng thống, hai cô cháu gái của Tổng thống thường đi lại khắp lâu đài một cách tự do và biết mã số mở tất cả các cánh cửa.

Vào ngày 1 tháng 10 đó, các cô thông báo cho bạn bè biết những mã số ấy và họ thâm nhập vào dinh Tổng thống không khó khăn gì. Và mọi chuyện quậy phá bắt đầu.

Đám thiếu niên nghịch ngợm bất chấp mọi quy định, tổ chức chụp ảnh trong phòng tắm hơi của Tổng thống và trong phòng thể dục của ông. Các cô gái thì đặc biệt thích chụp ảnh bên cạnh chiếc máy sấy tóc của phu nhân Tổng thống, nơi bà đã làm kiểu đầu huyền thoại của mình.

Nhưng họ đâu chỉ có chụp ảnh! Họ còn chạy lung tung khắp lâu đài, lục lọi đống giấy tờ của Tổng thống và lấy rượu trong quầy bar uống say túy lúy để rồi trèo lên mái tòa nhà hút cần sa và làm bẩn cả lá quốc kỳ Estonia trên nóc dinh Tổng thống.

Từ đó, mỗi khi Tổng thống và phu nhân đi công cán vắng nhà là những “tối vui” quậy phá như vậy của hai cô cháu gái Tổng thống cùng lũ bạn lại diễn ra. Và diễn ra khá thường xuyên cho đến khi truyền hình Estonia lên tiếng hồi giữa tháng 1 năm nay.

Nhưng tại sao hai cô bé Helene và Marie lại không sống với bố mẹ mà lại đến sống với ông bà ngoại trong dinh Tổng thống? Theo lời bà Moris Leif, gia đình mẹ của hai cô bé quá nghèo khổ, phải sống trong căn hộ chỉ có một buồng nhỏ.

Bởi vậy, bà đành phải từ bỏ việc nuôi dạy con và gửi chúng đến chỗ ông bà ngoại. Còn về phần những “tối vui” quậy phá của hai cô bé thì bà Moris Leif không hề ngạc nhiên bởi vì theo lời bà, “hai vợ chồng Tổng thống chỉ ham công danh” và không chú ý đúng mức đến việc giáo dục hai đứa cháu.

Sau khi truyền hình Estonia đưa tin về những “tối vui” quậy phá của hai cô cháu gái Tổng thống, một vụ scandal thật sự đã bùng lên. Không ít người phê phán thái độ buông lỏng của Tổng thống trong việc dạy dỗ hai cháu gái.

Họ tỏ ý nghi ngờ những lời Tổng thống khẳng định rằng ông luôn luôn đấu tranh để giữ gìn những giá trị gia đình truyền thống. Thậm chí, vụ scandal còn mang màu sắc chính trị trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Ngay lập tức, phe đối lập tuyên bố bí mật quốc gia bị nguy hiểm nếu các thiếu niên lạ mặt có thể tự do lục lọi những giấy tờ của Tổng thống và đặt vấn đề về trách nhiệm của đội bảo vệ dinh Tổng thống.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Estonia là Hanno Kuurman đã bác bỏ những lời đồn đại về việc bí mật quốc gia bị tiết lộ. Ông khẳng định mọi bí mật quốc gia vẫn được bảo vệ cẩn mật và không hề có chuyện những tài liệu quan trọng lại nằm vương vãi trên bàn làm việc của Tổng thống.

Nhiều người cho rằng vụ scandal được dàn dựng nhằm loại bớt đương kim Tổng thống với tư cách là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sẽ tổ chức vào mùa thu năm nay.

 Ngọc Thoa
Tổng hợp báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng