Sự kiện: APEC 14

Tổng thống G. Bush sẽ tới Hà Nội dự Hội nghị APEC

TP - Ngày 24/10 tại Washington DC, Văn phòng Báo chí của Nhà Trắng ra Thông cáo báo chí xác nhận Tổng thống Mỹ George W. Bush sẽ tham dự Hội nghị APEC tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ G. Bush sẽ tới Hà Nội dự Hội nghị APEC.
Thông cáo Báo chí của Nhà Trắng viết: “Tổng thống Bush sẽ tới Hà Nội, Việt Nam để dự cuộc họp lần thứ 14 của các nhà lãnh đạo tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương từ ngày 18-19/11.

Tại Hội nghị APEC, Tổng thống mong đợi để tiếp tục có các cuộc đối thoại thẳng thắn với các nhà lãnh đạo APEC về các cách thức đảm bảo cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục thịnh vượng.

Tổng thống sẽ có các cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Hà Nội ngày 17/11, sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương với các nhà lãnh đạo khác trong thời gian hội nghị APEC. Trong thời gian ở Việt Nam, Tổng thống Bush sẽ đi thăm TPHCM.

Trong chuyến công du này Tổng thống Bush cũng sẽ tới thăm Singapore và Indonesia".

Theo BBC, các quan chức Mỹ cho biết trước chuyến đi của Tổng thống Bush sang Hà Nội, Chính quyền Bush sẽ nỗ lực để Quốc hội Mỹ thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) đối với Việt Nam.

Theo dự kiến đầu tháng 11 tới, Việt Nam sẽ được kết nạp vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức này.

Phía Việt Nam đã sửa đổi nhiều bộ luật để tương thích với các qui tắc của WTO và đã kết thúc các cuộc đàm phán song phương với 28 thành viên có yêu cầu đàm phán, trong đó có Mỹ.

Nếu mọi chuyện diễn ra như dự định, ông George W. Bush sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 2 tới thăm Việt Nam.

Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton và Đệ nhất Phu nhân đã là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm chính thức Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá