Tổng thống Hàn Quốc bác tin quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bác bỏ ý tưởng cho rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh liên Triều chính thức kết thúc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: USFK
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: USFK

“Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là vấn đề của liên minh Mỹ - Hàn, không liên quan đến việc ký hiệp ước hoà bình với Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói, dẫn lời bởi phát ngôn viên Kim Eui-kyeom.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4, Tổng thống Moon và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận cùng thúc đẩy việc ký kết hiệp ước hoà bình, chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều 1950 – 1953.

Tuyên bố mới nhất của ông Moon được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt Moon Chung-in gợi ý về khả năng rút lui của quân đội Mỹ.

“Điều gì sẽ xảy ra với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nếu một hiệp ước hoà bình được kí kết? Sẽ rất khó để biện minh cho sự hiện diện liên tục của họ tại Hàn Quốc sau khi hiệp ước được thông qua”, ông Moon Chung-in nói.

Một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae cũng đã bác bỏ khả năng Mỹ rút quân, nhấn mạnh vai trò của USFK như một lực lượng hoà giải.

“USFK đóng vai trò trung gian hoà giải giữa các cường quốc, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản. Lập trường của chính phủ là sự xuất hiện của USFK rất cần thiết”, quan chức Cheong Wa Dae nói với các phóng viên.

Washington đã duy trì sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên tạm dừng chỉ bằng một hiệp định đình chiến. Về mặt kĩ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hiện tại, khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Theo quan chức Cheong Wa Dae, ông Moon Chung-in có thể đưa ra lời khuyên, nhưng không có gì đảm bảo rằng ý kiến hay lời khuyên của ông sẽ được tổng thống hoặc chính phủ lựa chọn.

Im Jong-seok – một quan chức khác của Cheong Wa Dae được cho là đã liên lạc với cố vấn Moon để chuyển lời nhận xét của tổng thống, đồng thời yêu cầu ông Moon không gây ra thêm bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Bình Nhưỡng từ lâu đã yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, cho rằng sự hiện diện của USFK là dấu hiệu cho thấy âm mưu xâm lược Triều Tiên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không đề cập đến vấn đề này khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tuần trước.

Cha ông – cố Chủ tịch Kim Jong-il cũng từng nói với cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung vào năm 2000 rằng Bình Nhưỡng sẽ không phản đối việc đóng quân của USFK ở Hàn Quốc ngay cả sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá