Tổng thống Hàn Quốc có thể được mời thăm Triều Tiên

TP - Có khả năng cao là bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm nào đó trong năm nay”, CNN dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Hình ảnh bà Kim Yo-jong khi vừa đến sân bay Incheon chiều 9/2. Ảnh: Business Insider.
Hình ảnh bà Kim Yo-jong khi vừa đến sân bay Incheon chiều 9/2. Ảnh: Business Insider.

Các nguồn tin này nói rằng “chưa có điều gì được chốt”. Nếu thăm Triều Tiên, ông Moon sẽ trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đặt chân lên Triều Tiên kể từ năm 2007. Chuyến thăm có thể diễn ra vào ngày 15/8, ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản năm 1945.

Lời mời ông Moon có thể sẽ được đưa ra vào bữa tiệc chào mừng trưa 9/2, các nguồn tin ngoại giao nói với CNN.

Phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc hôm qua xác nhận ông Moon có kế hoạch gặp bà Kim Yo-jong và 3 quan chức cấp cao Triều Tiên bên lề Olympic Games khai mạc ngày 9/2. Phát ngôn viên nói sẽ không bình luận về khả năng nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng.

Chuyên cơ chở đoàn Triều Tiên hạ cánh xuống sân bay quốc tế Incheon ở ngoại ô thủ đô Seoul vào khoảng 2h chiều qua, trước giờ diễn ra lễ khai mạc Olympic Games. Đoàn sẽ đi bằng tàu cao tốc đến Pyeongchang để dự buổi lễ có sự góp mặt của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhưng mọi ánh mắt đều đang dồn vào bà Kim Yo-jong khi bà được cho là sẽ chuyển tải một thông điệp cá nhân của anh trai gửi đến Tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, Mỹ nói rõ rằng họ không vừa lòng với sự thay đổi thái độ của Triều Tiên với Hàn Quốc.

Dẫn đầu đoàn Mỹ đến Pyeongchang, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông đến là để bảo đảm Thế vận hội này không bị đoàn Triều Tiên “cướp thông điệp và hình ảnh”.

Dù sẽ có cuộc gặp cấp cao theo dự kiến, ông Pence nói rằng “không có ánh sáng ban ngày nào” giữa Mỹ và Hàn Quốc trong chính sách của hai nước đối với Triều Tiên. “Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm của quá khứ. Tổng thống Moon và tôi đã nói điều đó vào tối qua. Và rằng phi hạt nhân hóa phải là điểm khởi đầu chứ không phải điểm kết thúc của bất kỳ thay đổi nào”, ông Pence hôm qua nói với báo giới.

Cuộc gặp lúc ăn trưa

Người em gái 28 tuổi của ông Kim Jong-un là thành viên đầu tiên trong gia đình cầm quyền của Triều Tiên đến Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Các nguồn tin nói rằng một cuộc chiêu đãi không chính thức giữa ông Moon và đoàn Triều Tiên sẽ giúp bà Kim Yo-jong nói chuyện thoải mái hơn với phía Hàn Quốc thay vì bất kỳ người nào khác trong đoàn Triều Tiên.

Tổ chức một bữa ăn trưa không chính thức cho đoàn cấp cao Triều Tiên sẽ tránh được quy tắc lễ nghi mà ở đó chỉ có một người chính lên tiếng. Người đó thông thường sẽ là ông Kim Yong-nam, trưởng đoàn Triều Tiên. Cả hai bên đang duy trì sự cân bằng để tránh gây ra bất kỳ rối loạn ngoại giao nào để ảnh hưởng đến Thế vận hội Mùa đông.

Trước ngày khai mạc sự kiện, Triều Tiên tổ chức một cuộc diễu binh quy tụ vài ngàn binh lính với những máy bay quân sự lượn trên bầu trời và 4 tên lửa Hwasong-15 mới và tinh vi nhất của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát từ lễ đài và có bài phát biểu cảnh báo về mối đe dọa của chủ nghĩa đế quốc trên thế giới.

Nhưng giới quan sát cho rằng điều đáng chú ý là ông Kim Jong-un không đề cập cụm từ “hạt nhân”, chỉ nói rằng đất nước ông đang trở thành “một cường quốc quân sự tầm cỡ thế giới”.

Những thước phim trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy những hàng quân nhân bước đều tăm tắp cùng nhiều xe tăng và vũ khí. Nhưng các nguồn tin cho biết kế hoạch duyệt binh đã được “giảm quy mô vào phút chót”.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn đang tìm kiếm một cuộc đối thoại có ý nghĩa với Triều Tiên, nhưng ông cũng đang chịu áp lực từ Mỹ phải cứng rắn trở lại với Bình Nhưỡng sau Olympic và cùng Washington gây “áp lực tối đa” lên Triều Tiên.

Các nguồn tin nói rằng một lời mời ông Moon thăm Triều Tiên có thể sẽ bước tiếp theo của Triều Tiên nhằm khoét sâu hố ngăn cách giữa Seoul và Washington. Triều Tiên nói không có ý định gặp Mỹ tại Olympic, nhưng bà Kim Yo-jong được cho là sẽ tranh thủ chuyến thăm Hàn Quốc lần này để làm ấm quan hệ với Trung Quốc, sau một thời gian Bắc Kinh thực thi các biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ nhằm vào Triều Tiên, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ trong thương mại song phương.

Theo CNN, CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá