DMCA.com Protection Status

Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ từ chức trong vài tháng tới

TPO - Kyodo hôm 6/12 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bày tỏ sẵn sàng từ chức vào tháng 4/2017, ông Chung Jin Suk, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Đảng cầm quyền trước đó đã thông qua một dự thảo về việc Tổng thống Park sẽ từ chức vào tháng 4/2017 và một cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được tổ chức vào tháng 6/2017.

Theo ông Chung, bà Park cho biết bà không còn lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo các thủ tục được hiến pháp quy định về luận tội. Ngoài ra, bà cho biết sẽ chấp nhận kết quả bỏ phiếu luận tội.

Bà Park nói thêm: “Nếu luận tội được thông qua, tôi sẽ ra đi trong im lặng và chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp”.

Kể từ khi nền dân chủ được thiết lập ở nước này từ năm 1987, chưa có vị Tổng thống nào không hoàn thành nhiệm kì. Nếu bà Park từ chức hoặc bị luận tội, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nhằm tìm ra Tổng thống mới phục vụ nhiệm kì 5 năm tiếp theo.

Nữ Tổng thống đang dính vào bê bối nghiêm trọng với người bạn thân Choi Soon Sil. Bà này bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà. 

Theo Kyodo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng