Tổng thống Hàn Quốc để lộ tài liệu mật của chính phủ

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên tiếng xin lỗi vì đã chuyển nhiều tài liệu bí mật cho một người bạn lâu năm.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. ảnh: Korea.net.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. ảnh: Korea.net.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm qua thừa nhận đã chuyển nhiều tài liệu bí mật cho người bạn lâu năm Choi Sun-sil để được tư vấn về chính sách, theo báo Nhật Nikkei. Lời thú nhận đã khiến bà nhận hàng loạt lời chỉ trích từ đảng đối lập và công luận Hàn Quốc.

Vụ việc bị phanh phui trong phóng sự điều tra của đài truyền hình Hàn Quốc JTBC. 44 tài liệu của chính phủ đã được tìm thấy trong máy tính của bà Choi Sun-sil, bao gồm bản nháp bài phát biểu về chính sách với Triều Tiên của bà Park hồi năm 2014, thông tin về các cuộc gặp bí mật giữa đại diện quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc. Các cộng sự của Choi Sun-sil đã được yêu cầu vứt bỏ chiếc máy tính này, trước khi nó được nhóm phóng viên của JTBC tìm thấy.

Hàng chồng tài liệu do chánh văn phòng nội các và quan chức văn phòng tổng thống Nhà Xanh chuẩn bị đã được chuyển tới văn phòng của Choi Sun-sil mỗi ngày. Sau đó, Choi Sun-sil sẽ chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị kế hoạch dưới dạng tài liệu chính thức của phủ tổng thống.

Các thành viên đảng cầm quyền và đối lập đang yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc. Việc để lộ thông tin bí mật có thể cấu thành tội hình sự.

Choi Sun-sil cũng bị nghi ngờ nhận nhiều khoản tiền hậu hĩnh nhờ ảnh hưởng của Nhà Xanh. 

Choi Sun-sil quen bà Park Geun-hye từ năm 1974 và hiện ở nước ngoài. Tổng thống Hàn Quốc cho biết Choi là người đã giúp bà vượt qua thời điểm khó khăn trong quá khứ. Bà Park thường tham vấn ý kiến của Choi Sun-sil về góc nhìn xã hội với các bài phát biểu của mình.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng