Tổng thống Hàn Quốc đi Mỹ và Nhật hàn gắn quan hệ

TPO - Tân tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ thăm Mỹ từ ngày 15/4 đến 20/4 và Nhật Bản trong hai ngày sau đó. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông nhằm hàn gắn quan hệ với các đồng minh truyền thống.

Ông Lee Myung-bak thuộc phe bảo thủ đắc cử tổng thống sau khi chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu, chấm dứt hai nhiệm kỳ lãnh đạo liên tiếp của phe tự do.

Tân tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ phục hồi mối quan hệ đồng minh gần gũi với Mỹ và Nhật, vốn bị sứt mẻ ít nhiều dưới thời người tiền nhiệm.

Chính phủ của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun va chạm với Mỹ khi cho rằng, Washington đang có cách tiếp cận quá cứng rắn trong vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Theo lịch trình, ông Lee Myung-bak sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ George Bush tại Trại David và đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc đến thăm nơi nghỉ dưỡng của ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Lee còn tiếp xúc với các nhà lãnh đạo quốc hội và doanh nghiệp Mỹ, nhằm vận động sự ủng hộ cho thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước đạt được hồi năm ngoái, nhưng chưa được các cơ quan lập pháp phê chuẩn.

Còn trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak có kế hoạch sẽ yêu cầu Thủ tướng Yasuo Fukuda khôi phục chính sách ngoại giao con thoi gần gũi giữa hai nước, vốn bị người tiền nhiệm Roh Moo-hyun cho ngưng lại để phản đối hành động viếng thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi của cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi.

Thành An
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá