Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đoàn kết để đối phó Triều Tiên

TP - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 27-12 kêu gọi dân chúng cả nước đoàn kết để “chống lại mọi xâm lăng quân sự” của CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đoàn kết để đối phó Triều Tiên

>> Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng trả đũa bằng hạt nhân

Quân đội Hàn Quốc trong tình trạng sãn sàng chiến đấu cao. Ảnh: Huaxia.com
Quân đội Hàn Quốc trong tình trạng sãn sàng chiến đấu cao. Ảnh: Huaxia.com.

Phát biểu với quốc dân qua sóng phát thanh và truyền hình nhà nước, Tổng thống Lee Myung-bak nói, Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự chia rẽ trong nước Hàn Quốc để tận dụng cơ hội mở đợt tấn công. “Chúng ta không thể để xảy ra sự chia rẽ nội bộ giữa các quý vị và tôi khi phải đối mặt vấn đề an ninh quốc gia, bởi vì điều đó sẽ phải trả giá bằng chính sinh mạng của chúng ta và sự tồn vong của đất nước”, Tổng thống Lee Myung-bak nói.

Lời lẽ của ông Lee Myung-bak đã trở nên mạnh mẽ hơn sau khi ông bị chỉ trích là đã có phản ứng yếu ớt đối với hai đợt tấn công quân sự của Bình Nhưỡng sang lãnh thổ Hàn Quốc trong năm nay. Theo nhiều nhà phân tích, các cuộc đụng độ quân sự này tạo ra tình hình dễ dẫn đến xung đột quy mô lớn chưa từng có.

Trước việc Bình Nhưỡng tuần qua đưa ra lời đe dọa có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc “chiến tranh thiêng liêng”, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thề sẽ phản công không khoan nhượng đối với bất cứ hành động tấn công mới nào của Triều Tiên vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Trong phát biểu lần này của mình, ông Lee Myung-bak nói rằng chính sự chia rẽ trong dư luận Hàn Quốc hồi tháng 4 vừa qua sau khi chiến hạm của Hàn Quốc bị đánh đắm làm 46 thủy thủ thiệt mạng đã dẫn đến việc vừa qua Triều Tiên tấn công bằng trọng pháo vào đảo nhỏ gần biên giới hai nước làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Ông Lee Myung-bak cho rằng, khi nào Seoul bày tỏ sự đoàn kết vững chắc thì Bình Nhưỡng không dám thách thức Hàn Quốc vì ý chí thách thức của họ sẽ bị bẻ gãy. Cho đến nay, Bình Nhưỡng luôn phủ nhận mọi tin tức nói rằng Triều Tiên đã tấn công làm đắm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

 Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đoàn kết để đối phó Triều Tiên - ảnh 2

Tổng thống Lee Myung-bak nhậm chức từ năm 2008. Kể từ đó, ông cho chấm dứt chương trình viện trợ kinh tế của Hàn Quốc cho Triều Tiên mà hai người tiền nhiệm của ông theo đuổi.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận phòng vệ trên biển trong tuần này, bao gồm một số cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật. Điều này có thể khiến Bình Nhưỡng cho rằng Hàn Quốc đang đẩy Triều Tiên đến miệng hố chiến tranh.

Cũng trong ngày 27-12, báo Triều Tiên Rodong Sinmun đăng bài buộc tội Mỹ và Hàn Quốc đang tìm cách tái khởi động cuộc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên. Ngoài ra, báo này cũng ca ngợi khả năng tự kiềm chế của Bình Nhưỡng.

Một số nhà nghiên cứu ở Seoul cho rằng, năm tới, Bình Nhưỡng có thể tấn công 5 hòn đảo ở khu vực biên giới hai nước hiện do Hàn Quốc kiểm soát. Các nghiên cứu cho thấy, việc tấn công quân sự sang phía Hàn Quốc sắp tới có thể liên quan việc bổ nhiệm con trai nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào vị trí lãnh đạo tối cao hiện nay.

Viện nghiên cứu Chiến lược An ninh quốc gia Hàn Quốc nói rằng cuộc cạnh tranh về quân sự ở Bình Nhưỡng nhằm bày tỏ sự trung thành đối với ông Kim Jong-un, người kế tục cha là nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong-il. Các nghiên cứu dự báo cuộc cạnh tranh này sẽ ngày càng quyết liệt, gây thêm sự mất ổn định và khả năng Bình Nhưỡng có thể tấn công Hàn Quốc.

Đ.P (Theo Reuters)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá