Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi hợp tác với Triều Tiên

TP - Ngày 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak kêu gọi hợp tác với CHDCND Triều Tiên, đồng thời hứa cung cấp một khoản viện trợ nhân đạo hạn chế cho Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi hợp tác với Triều Tiên

Không thỏa hiệp với chính quyền Lee Myung-bak

Tổng thống Lee Myung-bak phát biểu như trên trong bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi sự cai trị của Nhật Bản (1910-1945).

Ông nói rằng, người dân Triều Tiên đang chờ hai miền tái thống nhất dù bán đảo Triều Tiên trải qua nhiều thời kỳ cay đắng. Vốn là một nhà lãnh đạo có lập trường cứng rắn đối với phía Bình Nhưỡng, Tổng thống Lee Myung-bak thường tìm cách cân bằng ngoại giao với quân sự, đưa ra lời mời gọi đối thoại cho bất cứ dấu hiệu thiện chí nào từ phía Bình Nhưỡng.

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều mong muốn hai miền tái thống nhất, nhưng hai bên đều đòi hỏi hệ thống chính quyền của mình phải được nắm vai trò lãnh đạo quốc gia thống nhất trong tương lai. Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, cuộc đối đầu giữa hai miền Triều Tiên đã kéo dài 60 năm, nay là lúc hai nước cùng chung sống trong một kỷ nguyên hòa bình và hợp tác.

Bất chấp giọng điệu của Tổng thống Lee Myung-bak có giảm tông so với trước đây, bên cạnh một số dấu hiệu cho thấy có thể nối lại cuộc đàm phán 6 bên về tham vọng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên hiện vẫn rất gay gắt. Các lực lượng quân sự Mỹ và Hàn Quốc tuần qua bắt đầu tập trận quân sự.

Seoul lại vừa tố cáo Bình Nhưỡng nã đạn pháo sang vùng biên giới biển và cho biết hải quân Hàn Quốc đã nã pháo đáp trả. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho rằng, phía Seoul đã phản ứng quá mức nhằm gây ồn ào dư luận.

Trước việc vừa qua Triều Tiên phải hứng chịu đợt mưa lớn gây thiệt hại nhiều về người và của, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ ủng hộ nhân đạo cho trẻ em và nạn nhân thiên tai ở Triều Tiên.

Trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, ngày 15-8, một dàn nhạc giao hưởng trẻ tuổi của Israel và một số nước Ảrập (do nhạc sĩ nổi tiếng Israel Daniel Barenboim chỉ huy) thực hiện chương trình biểu diễn ngoài trời với bản giao thưởng số 9 của nhạc sĩ thiên tài Đức Ludwig Beethoven tại vùng biên giới phía nam giữa hai nước.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá