DMCA.com Protection Status

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không trầm trọng hóa tình hình

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Triều Tiên không nên lấy cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc làm cái cớ để tiếp tục tung ra những lời khiêu khích, khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp Nội các sáng nay, 21/8. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp Nội các sáng nay, 21/8. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra hôm nay, 21/8 trong cuộc họp Nội các diễn ra cùng thời điểm liên quân Mỹ - Hàn khai mạc cuộc tập trận chung thường niên Ulchi Freedom Guardian (UFG).

Tổng thống Moon khẳng định cuộc tập trận UFG là cuộc diễn tập được tổ chức hàng năm, nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng phòng thủ chứ không nhằm gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bất chấp Triều Tiên phản đối, Mỹ - Hàn vẫn tập trận đúng lịch

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay, 21/8 bắt đầu cuộc tập trận chung cực lớn kéo dài 10 ngày với số lượng binh sĩ tham gia lên đến 50.000 người.

Ông Moon cũng cảnh báo Triều Tiên không nên lấy cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn “làm cái cớ để trầm trọng hoá tình hình” bằng những lời khiêu khích.

“Triều Tiên phải hiểu rằng vì những lời khiêu khích lặp đi lặp lại của họ mà Mỹ và Hàn Quốc phải tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ, từ đó tạo nên một vòng luẩn quẩn”, Tổng thống Moon nói.

Một mặt, ông chủ Nhà Xanh nhấn mạnh Hàn Quốc luôn mở cửa và muốn được đàm phán với Triều Tiên. Mặc khác, ông yêu cầu chính phủ và quân đội luôn sẵn sàng đối phó với bất kì hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Cũng trong sáng nay, Quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung có tên Ulchi-Freedom Guardian (UFG) với quy mô cực lớn trên đất liền, trên biển và trên không, kéo dài 10 ngày đến 31/8.

Washington và Seoul cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm giúp liên quân Mỹ - Hàn tăng cường khả năng phòng vệ chống lại sự đe dọa từ Triều Tiên.

Số binh sĩ tham gia tập tận không được công bố cụ thể. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay có quy mô tương đương năm ngoái với sự tham gia của khoảng 50.000 binh sĩ.

Ba chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ bao gồm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris, Tư lệnh Chiến lược John Hyten, và Chỉ huy Trung tâm hệ thống vũ trụ-tên lửa của Không quân Mỹ Samuel Greaves, sẽ theo dõi trực tiếp cuộc tập trận.

‘Triều Tiên sẽ không đe dọa quốc gia nào, trừ các đồng minh của Mỹ’

Triều Tiên khẳng định cuộc tấn công hạt nhân của nước này sẽ chỉ nhắm vào những quốc gia đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống lại Bình Nhưỡng.

Ông Trump bãi nhiệm Cố vấn chiến lược Bannon vì… Triều Tiên?

Nhà Trắng ngày hôm qua 18/8 bất ngờ tuyên bố bãi nhiệm ông Steve Bannon khỏi vị trí Cố vấn cấp cao phụ trách chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Đã đến lúc nên chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân

Các cựu quan chức và các chuyên gia về chính sách của Trung Quốc và Mỹ, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đều nhận định rằng, đã đến lúc tìm ra một cách mới để đối phó với các mối đe dọa của Bình Nhưỡng bằng cách chấp nhận thực tế của một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân thay vì tập trung vào ngăn chặn nó.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đối phó với khả năng uy hiếp hạt nhân và tên lửa Triều Tiên bằng hành động quân sự. Tuy nhiên, Washington ưu tiên tiếp cận vấn đề Triều Tiên theo phương thức ngoại giao.

‘Mỹ - Hàn tập trận sẽ gây nên thảm họa trên bán đảo Triều Tiên’

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua, 17/8 lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Washington và Seoul đang đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực “thảm họa”.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng