Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân

TPO - Tại cuộc họp chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận có thể sẽ có phải đối mặt với cuộc tranh luận gay gắt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp bàn công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh ngày 12/4, hai tuần trước khi hội nghị chính thức diễn ra. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp bàn công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh ngày 12/4, hai tuần trước khi hội nghị chính thức diễn ra. Ảnh: Yonhap

Cuộc họp có sự tham dự của 21 cố vấn và chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên. Ông Moon cho rằng, các điều kiện và tình hình hiện nay còn tệ hơn nhiều so với 10 năm trước.

"Chúng ta có kinh nghiệm tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Triều, tuy nhiên tình hình hiện tại nghiêm trọng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong quá khứ khi mà các mối quan hệ giữa Nam-Bắc đã rạn nứt nhiều trong 10 năm qua khi mà công nghệ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã đạt tới một đỉnh cao mới mà Mỹ cũng cảm thấy bị đe dọa," ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 1

Mỹ muốn Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự định sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với quốc gia Đông Bắc Á này.

Người đứng đầu chính quyền Hàn Quốc nhấn mạnh: "Đây là một mục tiêu mà mọi người đều mơ ước nhưng không phải ai cũng nhận ra. Chúng ta cần quyết tâm và tự tin để vượt qua sự chia rẽ và đối đầu để viết trang sử mới. Điều này đòi hỏi nỗ lực cao nhất của mỗi bên".

Một quan chức của Nhà Xanh giấu tên cho biết, ông Moon muốn đạt thoả thuận có lợi nhất trong vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên tại cuộc gặp với ông Kim Jong-un.

Vị quan chức này nói: "Ông Moon đặc biệt lo ngại rằng, nỗi thất vọng có thể cản trở cuộc đối thoại trong tương lai với  Triều Tiên".

"Ông Moon vẫn rất thận trọng, và những gì ông đã nói trong vài ngày vừa qua cho thấy ông đang cố làm dịu đi mọi thứ", một quan chức khác của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Sự lo lắng này thể hiện qua cuộc trao đổi về công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh của ông Moon với ủy ban đặc biệt do ông Im Jong-seok đứng đầu. Ông Moon nói: "Tôi yêu cầu các bạn làm việc với mục tiêu đặt nền tảng mạnh mẽ để khôi phục mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo thông qua hội nghị thượng đỉnh sắp tới, chứ không phải làm việc với một mong muốn lớn để giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 2

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa

Các quan chức Triều Tiên đã khẳng định với những người đồng cấp Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân - một đảm bảo có thể dọn đường cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 3

Triều Tiên đang thử nghiệm lò hạt nhân mới?

Triều Tiên bị nghi thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới, trong bối cảnh nước này đang tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 4

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 cho biết, nước này muốn Mỹ lập tức dừng mọi hoạt động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Seoul dường như đang trên lộ trình giải quyết những bất đồng theo con đường ngoại giao.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 5

Thiết lập đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc- Triều Tiên

Ngày 4/4, các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên hy vọng sẽ thảo luận về phương thức thiết lập đường dây nóng liên Triều tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên trong cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 6

Bất ngờ về công cụ tìm kiếm được yêu thích ở Triều Tiên

Dù người Triều Tiên vốn nổi tiếng với sở thích sử dụng các sản phẩm nội địa, nhưng một thống kê gần đây của Ireland đã cho thấy công cụ tìm kiếm được yêu thích nhất ở Triều Tiên lại là một sản phẩm của Mỹ - Google.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân - ảnh 7

Tổng thống Nga chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Triều Tiên

Trợ lí Tổng thống Nga – ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim Jong-un chưa được lên kế hoạch.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá