Tổng thống Hàn Quốc muốn sớm giải giáp hạt nhân Triều Tiên

TP - Ngày 29-12, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói rằng, sang năm 2011 cần đạt được tiến bộ khẩn cấp trong việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng sở hữu hoàn toàn công nghệ chế tạo bom nguyên tử.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak	 Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak	 Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: AP.

Tổng thống Lee Myung-bak cho rằng, các nhà ngoại giao phải nhanh chóng thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ. Triều Tiên từng đặt ra kế hoạch trở thành quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh vào năm 2012, thời điểm nước này kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Bà Kim Hee-jung, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, nói rằng, phát biểu nói trên của ông Lee Myung-bak không phải là sự linh hoạt mới của Seoul đối với việc nối lại vòng đàm phán 6 bên. Bà Kim cho biết, lập trường của phía Seoul vẫn chưa thay đổi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-hwan nói với các phóng viên rằng, cơ hội cho cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn mở. Vòng đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bị ngừng cách đây 2 năm, sau đó Mỹ và Hàn Quốc luôn cho rằng Bình Nhưỡng phải đạt được tiến bộ thực sự trong việc thực hiện các cam kết của họ đối với giải giáp hạt nhân thì đàm phán 6 bên mới được nối lại.

Mối lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên càng trở nên rõ nét sau khi Bình Nhưỡng tiết lộ thêm một cơ sở làm giàu uranium. Nhiều người cho rằng, Triều Tiên đã sở hữu đủ lượng nguyên liệu để chế tạo khoảng 6 quả bom nguyên tử.

Ngày 29-12, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) phát bình luận của nhật báo Rodong Sinmun nói rằng, nhà máy làm giàu uranium đang hoạt động bình thường để sản xuất các thanh nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân nước nhẹ đang được Triều Tiên xây dựng.

Mặc dù quan hệ giữa hai miền Triều Tiên còn căng thẳng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho rằng, sự thống nhất hai miền Triều Tiên đang đến gần và ông ra lệnh cho Seoul chuẩn bị sẵn sàng cho việc thống nhất hai miền.

Đ.P (Theo AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá