Tổng thống Hàn Quốc sắp bị thẩm vấn

TP - Cuối tuần qua, biển người tập trung trên các con phố ở trung tâm thủ đô Seoul để đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Trong khi đó, một vụ điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào một lãnh đạo nhà nước đương nhiệm Hàn Quốc có vẻ sắp trở thành hiện thực.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Trong lần xuống đường lớn kỷ lục nhiều thập kỷ qua, người biểu tình tập trung kín các con phố đổ về Tòa thị chính, quảng trường Gwangwhamun và nhà ga Anguk, biến khu vực này thành biển nến trong đêm. Những con phố chỉ cách dinh tổng thống Park vài trăm mét cũng nêm kín người hô khẩu hiệu đòi bà Park từ chức. Những người tổ chức biểu tình cho biết hơn 1 triệu người tham gia biểu tình, nhưng cảnh sát ước tính chỉ khoảng 260.000 người.

Nhiều người dự đoán cuộc biểu tình ngày 12/11 sẽ là khoảnh khắc quyết định đối với sự nghiệp tổng thống của bà Park vì cuộc khủng hoảng xuất phát từ những cáo buộc cho bằng bà để người bạn thân Choi Soon-sil thao túng quyền lực từ hậu trường. Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Park đã tụt thê thảm xuống mức 5%, còn đa số người dân Hàn Quốc muốn bà ngay lập tức rời khỏi vị trí tổng thống.

Nhiều cuộc biểu tình khác đồng loạt diễn ra khắp trong và ngoài nước, bao gồm đảo Jeju, Daegu - quê nhà của bà Park, thành phố Sao Paulo ở Brazil và thủ đô Helsinki, Phần Lan. Tại Busan, thành trì của phe bảo thủ, hơn 20.000 người nêm kín một con phố mua sắm để hô khẩu hiệu đòi bà Park từ chức.

Đây là đợt biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ cuộc nổi dậy dân chủ vào tháng 6/1987, cho thấy cơn giận dữ của người dân đối với nữ tổng thống vẫn sôi sục, cho dù bà đã hai lần xin lỗi trên truyền hình và có hàng loạt biện pháp cải cách.

Một vụ điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào một lãnh đạo nhà nước đương nhiệm dường như sắp trở thành hiện thực khi các công tố Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành một phiên thẩm vấn trực tiếp với Tổng thống Park. Và Phủ tổng thống lần đầu tiên gửi tín hiệu sẽ hợp tác.

Nếu điều này thực sự diễn ra, đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc có một vị tổng thống đương nhiệm bị thẩm vấn. Vì đây là trường hợp đặc biệt nên đang có tin đồn rằng các nhà điều tra có thể gặp bà Park ở nơi nào đó ngoài văn phòng công tố hay Cheong Wa Dae.
Trong một diễn biến khác, lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc gồm Samsung, LG, CJ vừa bị triệu tập vì bị cáo buộc quyên tiền cho 2 quỹ mờ ám liên quan đến bà Choi. Chủ tịch tập đoàn SK và Hanjin cũng bị triệu tập dù họ không nằm trong danh sách dự họp với bà Park.

Theo Korea Herald, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá