Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Hà Nội là 'bước tiến'

TPO - Hôm nay, tổng thống Hàn Quốc nói thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên là một phần của tiến trình cho một thỏa thuận “cao hơn” và nhấn mạnh tầm quan trọng của Seoul trong việc làm trung gian giữa đôi bên.

Tổng thống Moon Jae-in
Tổng thống Moon Jae-in

Yonhap, hãng tin chính thức của Hàn Quốc cho biết, trong diễn văn kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập chống lại ách đô hộ của Nhật Bản, tổng thống Moon Jae-in đã dùng những lời lẽ tích cực về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội diễn ra trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua, nói rằng sự kiện này là một bước tiến đầy ý nghĩa.

 “Điều rất quan trọng là họ thậm chĩ bàn về vấn đề thiết lập cơ quan liên lạc, một bước đi quan trọng tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương. Tôi rất tôn trọng tổng thống Trump, người đã thể hiện cam kết tiếp tục các cuộc đối thoại và các quan điểm tích cực”, ông Moon nói.

“Giờ đây, vai trò của chúng ta (Hàn Quốc) trở nên quan trọng hơn nhiều. Chính phủ của tôi sẽ liên lạc chặt chẽ và hợp tác với Mỹ và Triều Tiên để giúp các cuộc đàm phán của họ đạt kết quả toàn diện bằng mọi cách”, ông nói.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đưa ra tầm nhìn của ông về một “thời đại mới” cho bán đảo Triều Tiên, gọi đây là một cộng đồng vì hòa bình và hợp tác kinh tế vốn bị chia rẽ bởi lịch sử đụng độ quân sự và khác biệt về ý thức hệ.

Tổng thống Hàn Quốc nói một trật tự hòa bình sẽ được tạo ra trên bán đảo Triều Tiên và “Hàn Quốc đóng vài trò quan trọng hàng đầu”.

Ông Moon cũng cam kết tăng cường hợp tác với Nhật Bản. “100 tới sẽ khác so với quá khứ về chất lượng. Chúng tôi sẽ chuyển đổi mạnh mẽ, hướng tới một bán đảo Triều Tiên mới và chuẩn bị cho sự thống nhất”, ông Moon nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng