Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng từ chức

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm nay, 29/11 cho biết sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội về số phận của bà và sẵn sàng rời bỏ chức vụ, theo Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye phát biểu trên truyền hình hôm 29/11
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye phát biểu trên truyền hình hôm 29/11

Tuy nhiên, phe đối lập cáo buộc bà Park đang tìm cách để tránh bị luận tội.

Tổng thống Park cho biết trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình quốc gia Hàn Quốc: “Tôi sẽ để quốc hội định đoạt mọi thứ về tương lai của tôi, kể cả việc rút ngắn nhiệm kì”.

Bà tiếp tục: “Tôi sẽ từ chức theo luật pháp một khi tìm ra phương án chuyển giao chính quyền một cách ổn định nhằm giảm thiểu bất ổn chính trị và khoảng trống quyền lực sau cuộc thảo luận của đảng cầm quyền và đảng đối lập”.

Hôm 26/11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường biểu tình kêu gọi bà Park từ chức.

Kể từ khi nền dân chủ được thiết lập ở nước này từ năm 1987, chưa có vị Tổng thống nào không hoàn thành nhiệm kì. Nếu bà Park từ chức hoặc bị luận tội, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nhằm tìm ra Tổng thống mới phục vụ nhiệm kì 5 năm tiếp theo.

Ngày 20/11 vừa qua, cơ quan công tố Hàn Quốc đã chính thức truy tố bà Choi Soon-sil cùng cựu Cố vấn điều phối chính sách Phủ Tổng thống Ahn Chong-bum, cựu Thư ký của Tổng thống Jeong Ho-seong.

Bà Choi Soon-sil bị truy tố về tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun Hye để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyền tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà. 

Theo cơ quan công tố, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng