Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất

TPO - Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất Park Geun-Hye cho biết: vì lí do an ninh, bà Park hiện chưa thể dọn ra khỏi Nhà Xanh để chuyển về căn hộ riêng ở khu nhà giàu Gangnam.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất

Sáng 10/3 (giờ Hàn Quốc), Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye và yêu cầu bà Park phải từ bỏ cương vị Tổng thống.

Điều này đồng nghĩa với việc bà Park Geun-Hye phải rời khỏi Nhà Xanh (hay còn gọi là Phủ Tổng thống) để chuyển về sống tại căn hộ riêng tại khu phố Samseong-dong, thuộc quận nhà giàu Gangnam (Seoul).

Tuy nhiên, “vì lí do an ninh, bà Park chưa thể rời Nhà Xanh trong hôm nay. Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc chuyển chỗ ở của bà Park” - người phát ngôn của bà Park cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất - ảnh 1 Nhà Xanh (hay còn gọi là Phủ Tổng thống) - nơi ở của bà Park khi đương nhiệm Tổng thống. Ảnh: Koogle TV
Đây là lần thứ hai bà Park Geun-Hye phải chuyển đồ ra khỏi Phủ Tổng thống. Trước đó, vào năm 1979, sau khi cựu Tổng thống Park Chung Hee – cha của Park Geun-Hye bị ám sát, bà Park (khi ấy 27 tuổi) cùng các anh chị em của mình đã rời Nhà Xanh và chuyển về sống tại nhà riêng.

Nhà riêng hiện tại của bà Park là một căn biệt thự hai tầng, nằm tách biệt trên một con phố yên tĩnh ở quận Gangnam. Ngôi nhà được bao quanh bởi một bức tường gạch đỏ khá cao cùng hàng rào dây thép gai và camera an ninh.

Bà Park mua căn nhà này vào năm 1990 và là địa chỉ chính thức của bà cho đến năm 1998, khi bà chuyển đến sống tại thành phố Daegu để theo đuổi con đường chính trị. Bốn năm sau đó, bà lại quay về nhà cũ sống. 

Đến năm 2012, bà Park chuyển đến sống tại Nhà Xanh sau khi đắc cử Tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất - ảnh 2 Căn hộ riêng của bà Park. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất - ảnh 3
Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa rời Phủ Tổng thống dù đã bị phế truất - ảnh 4
Bà Park là tổng thống dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị buộc thôi chức. Bà cũng bị tước quyền miễn trừ của tổng thống và có thể bị truy tố. Nếu không bị luận tội, bà sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2018. Hàn Quốc dự kiến tổ chức bầu cử tổng thống trong 60 ngày nữa.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng