Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi quốc dân vì anh tham nhũng

TP - Truyền hình Hàn Quốc hôm 24-7 phát hình ảnh Tổng thống Lee Myung-bak xin lỗi quốc dân về vụ tham nhũng chấn động, trong đó người anh và các trợ lý thân cận của ông bị tố là có liên quan.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi quốc dân vì anh tham nhũng

> Anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị bắt vì tham nhũng

Tổng thống Lee Myung-bak.
            Ảnh: Asiancorrespondent.com
Tổng thống Lee Myung-bak. Ảnh: Asiancorrespondent.com.

Ông Lee Myung-bak nói: “Tôi cúi đầu xin lỗi vì đã để xảy ra những việc này gây lo ngại cho quốc dân. Vụ này làm tan nát lòng tôi. Rất tiếc là điều xảy ra liên quan những người rất gần gũi, thân thiết với tôi”.

Vụ bê bối khiến người anh của Tổng thống Lee là ông Lee Sang-deuk bị bắt giam từ hồi đầu tháng này để chờ ngày hầu tòa về tội tham nhũng. Cơ quan công tố cho rằng, ông Lee Sang-deuk đã nhận một cách phi pháp 525.000 USD từ hai chủ tịch của hai ngân hàng đang gặp khó khăn thời kỳ 2007-2011.

Đổi lại, anh trai của Tổng thống Lee Myung-bak giúp cho hai ngân hàng tránh được kiểm toán và sự trừng phạt của chính phủ. Khi xuất hiện trước tòa để trả lời thẩm vấn hôm 23-7, ông Lee Sang-deuk bị những người gửi tiết kiệm tại hai ngân hàng nói trên ném cà chua, trứng thối vào người.

Bị bắt và bị truy tố cùng tội danh với ông Lee Sang-deuk còn có một số trợ lý thân cận của Tổng thống Lee Myung-bak, gồm cựu quan chức thông tin Choi Sê-jung, cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Shin Jae-min và cựu Thứ trưởng Bộ Kiến thức Kinh tế Park Young-joon.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá