Tổng thống Hàn-Mỹ điện đàm, bàn cách trừng phạt Triều Tiên

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên, cũng như mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng nay (29/11).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump về Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump về Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Yonhap trích dẫn thông báo của Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), xuống Nhật Bản vào sáng nay.

“Hai nhà lãnh đạo đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo tầm xa bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của cộng đồng quốc tế, và loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, phát ngôn viên Nhà Xanh Park Soo-hyun tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Hàn Quốc tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)ra Biển Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật tại khu vực gần biên giới trên biển phía Đông với Triều Tiên.

Theo thông báo, ông Moon và ông Trump thống nhất tiếp tục gây sức ép và áp lực lên Bình Nhưỡng trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Ông Park nói thêm, Tổng thống Moon lưu ý rằng, Lục quân, Hải quân và Không quân Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận sau vụ phóng tên lửa.

Ngoài ra, lãnh đạo Hàn-Mỹ nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận bổ sung trong tương lai gần về cách đối phó với các cuộc khiêu khích của Bình Nhưỡng, sau khi xem xét kỹ lưỡng các ý định của Triều Tiên, cũng như các biện pháp đối phó cần thiết.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết, hai lãnh đạo quốc gia đã thảo luận về phản ứng của các quốc gia đối với sự khiêu khích tên lửa mới nhất của chính quyền Kim Jong-un.

“Cả hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, mối đe dọa nghiêm trọng này là sự khiêu khích mới nhất của Triều Tiên không chỉ đối với Mỹ hay Hàn Quốc mà cả toàn thế giới”, trích tuyên bố của Nhà Trắng.

Vụ phóng ICBM vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản vào sáng nay đánh dấu động thái tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau thời gian dài “án binh bất động”, kể từ vụ phóng tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản hôm 15/9.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hé lộ thời điểm Triều Tiên hoàn tất chương trình hạt nhân

Triều Tiên có thể thông báo hoàn tất chương trình hạt nhân trong vòng một năm tới giữa lúc quốc gia bị cô lập này tiến nhanh hơn dự báo về phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng