Tổng thống Indonesia thăm Đông Timor

Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới cựu lãnh thổ của nước này là Đông Timor.

Ông Yudhoyono được chào đón với 21 phát đại bác trong chuyến thăm đầu tiên với tư cách là Tổng thống tới quốc gia nhỏ bé Đông Timor.

Đông Timor biểu quyết đòi độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý đẫm máu năm 1999, và giờ đây cũng quan tâm tới việc xây dựng quan hệ với láng giềng khổng lồ của họ.

Thế nhưng đối với nhiều người dân Timor, những kỷ niệm về thời cai trị tàn bạo của Indonesia sẽ vẫn lấn át tâm trí của họ.

Không những thế, công chúng đa phần theo Công giáo của Đông Timor hôm nay còn bận tâm theo dõi lễ tang Đức Giáo hoàng John Paul II nên ít chú mục tới chuyến thăm của ông Yudhoyono.

Khi ông Yudhoyono tới sân bay Dili, quốc kỳ của cả Indonesia và Đông Timor được cử hành.

Ông Yudhoyono dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Đông Timor, Xanana Gusmao, một cựu dân quân từng tham chiến chống lại sự xâm chiếm của Indonesia.

Ông Yudhoyono dự kiến sẽ ký một thoả thuận với Thủ tướng Mari Alkatiri để hợp thức hoá biên giới giữa Đông Timor và Tây Timor - hiện vẫn là của Indonesia.

Theo một tờ báo tại Jakarta, một điều gây nhiều tranh cãi hơn là ông Yudhoyono còn cân nhắc thăm hai nghĩa trang nơi cả lính Đông Timor và lính Indonesia đã ngã xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá